Nhà hàng nổi Hong Kong mắc kẹt tại rạn san hô khi đi qua Hoàng Sa

2022.08.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhà hàng nổi Hong Kong mắc kẹt tại rạn san hô khi đi qua Hoàng Sa Nhà hàng nổi Jumbo của Hong Kong được lai dắt ra ngoài Cảng Aberdeen hôm 14/6/2022
AFP

Nhà hàng nổi Hong Kong Jumbo hiện bị mắc kẹt tại một rạn san hô nơi nó bị chìm hồi tháng sáu vừa qua.

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam Trung Quốc vào ngày 3/8 thông báo như vừa nêu. 

Cụ thể, nhà hàng hồi ngày 18/6 khi đi qua quần đảo Hoàng Sa trên đường đến Campuchia gặp thời tiết xấu, nó bị lật nghiêng rồi bị kẹt vào rạng san hô.

Tập đoàn Aberdeen Restaurant Enterprises, công ty mẹ sở hữu nhà hàng, thông báo nhà hàng bị chìm sâu 1.000 mét nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Còn giới chức tỉnh Hải Nam thì nói rằng đang thu thập thêm thông tin nhưng không rõ công tác này sẽ kéo dài bao lâu.

Stephen Li Yiu-kwong, Giáo sư tại khoa hậu cần và nghiên cứu hàng hải thuộc Đại học Bách khoa Hong Kong, cho biết vẫn có thể trục vớt đống đổ nát. Tuy nhiên, chi phí sẽ vượt quá 10 triệu HKD, tương đương khoảng 1,27 triệu đô la Mỹ.

Trường hợp được bảo hiểm khi lai dắt thì khoản bồi thường được ước tính sẽ lên đến hàng triệu đô la Mỹ, theo giá trị ước tính của nhà hàng nổi hoặc phí trục vớt, tuỳ theo mức nào thấp hơn, báo chí Hong Kong trích lời ông Chan Pui-leung - nhà lập pháp thuộc Uỷ ban Bầu cử Hong Kong.

Nhà hàng nổi Jumbo Kingdom có ba tầng và có ngoại thất được thiết kế giống như cung điện ở Trung Quốc. Nhà hàng có tuổi đời gần nửa thế kỷ và có sức chứa 2.000 người, từng đón tiếp những nhân vật nổi tiếng thế giới như Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, diễn viên người Mỹ Tom Cruise. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/08/2022 09:43

Điềm Trời báo...

Cung điện của triều đại " Hoàng đế Tạp Cạn Bình " bị mắc kẹt, chìm xuồng, ở Hoàng Sa , ở Trường Sa, ở Biển Đông.