Quan chức cấp cao Bắc Hàn đến Nam Hàn lần đầu tiên sau chiến tranh

RFA
2018.02.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_YS82Q_960.jpg Các vận động viên trượt tuyết của Bắc Hàn rời làng Olympics mùa đông Pyeongchang 2018 để đi tập luyện hôm 5/2/2018
AFP

Một lãnh đạo cấp cao của Bắc Hàn sẽ đến thăm Nam Hàn vào tuần này trong một sự kiện chưa từng có tiền lệ trước đó. Giới chức bộ Thống nhất Nam Hàn thông báo tin này hôm 5/2.

Hãng tin KCNA của Bắc Hàn vào cùng ngày cũng xác nhận tin ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao của Bắc Hàn sẽ dự lễ khai mạc Olympic mùa đông diễn ra ở thành phố Pyeongchang, Nam Hàn.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Kim sẽ dẫn đầu một đoàn đại biểu gồm 22 người đến Nam Hàn vào ngày thứ sáu tuần này trong một chuyến thăm kéo dài 3 ngày.

Chuyến thăm của ông Kim, nhân vật cao cấp nhất từ Bắc Hàn đến Nam Hàn kể từ khi cuộc triến liên Triều kết thúc hồi năm 1953, được phủ Tổng thống Nam Hàn đánh giá là tạo ra nhiều cơ hội cho các đối thoại cấp cao giữa hai phía.

Người phát ngôn phủ Tổng thống Nam Hàn nói với báo giới rằng chuyến thăm của ông Kim đã cho thấy quyết tâm vì quan hệ được cải thiện giữa hai bên và vì thành công của Olympics.

Olympics mùa đông ở Nam Hàn sẽ diễn ra từ ngày 9/2 đến 25/2 với sự tham gia của lãnh đạo một số quốc gia bao gồm Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tưởng Nhật Bản Shinzo Abe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang