Ấn Độ sẵn sàng tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ

RFA
2017.10.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_QF0SK_960.jpg Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (phải) nói chuyện với Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi ở thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức hôm 8/7/2017.
AFP

Ấn Độ sẵn sàng tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ sau khi ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đưa ra cam kết mở rộng hợp tác như là cách đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc tại Châu Á.

Chính quyền New Dehli cho biết như vừa nêu vào ngày 20 tháng 10. Cụ thể một phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói rằng ông Rex Tillerson từng có bài phát biểu quan trọng về tương lai của quan hệ Hoa Kỳ- Ấn Độ và New Dehli đang chờ để thảo luận chi tiết về kế hoạch mở rộng hợp tác giữa hai nước.

Vào tuần tới, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson đến thăm Ấn Độ trong khuôn khổ chuyến công du khu vực của ông này. Và trong một bài phát biểu vừa qua, ôngTillerson nói rằng Hoa Kỳ đã bắt đầu thảo luận về những giải pháp thay thế cho nguồn tài trợ xây dựng cơ sở hạ tầng mà Trung Quốc chi ra ở Châu Á.

Ông Tillerson không nói rõ giải pháp nào sẽ được dùng để thay thế cho nguồn tài trợ của Trung Quốc đó. Trong khi ấy, lâu nay Ấn Độ cũng ngày càng quan ngại về kế hoạch của Bắc Kinh tăng cường thương mại và xây dựng những tuyến giao thông tại Châu Á.

Ấn Độ là nước lớn duy nhất ở Châu Á không cử đại diện đến tham dự hội nghị thượng đỉnh ‘Vành Đai- Con Đường’ do Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 5 vừa qua. Lý do của việc vắng mặt đó được cho biết là vì hành lang kinh tế mà Trung Quốc đang thiết lập tại Pakiastan đi qua vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

New Dehli cảnh báo rằng kế hoạch ‘Vành Đai, Con Đường’, thường được gọi là ‘Con đường Tơ Lụa’ thời hiện đại của Trung Quốc, sẽ tạo nên gánh nặng nợ nần cho nhiều nước.

Vị phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết New Dehli đã đồng ý với kêu gọi của ông Rex Tillerson về một trật tự quốc tế dựa trên căn bản pháp luật mà hiện bị cho đang đứng trước nguy cơ thái độ quyết đoán của Bắc Kinh tại Châu Á.

Washington lặp đi lặp lại chỉ trích là Bắc Kinh bất tuân luật pháp quốc tế khi tiến hành cải tạo, xây dựng rồi quân sự hóa các đảo nhân tạo tại khu vực Biển Đông. Đây là nơi có tuyến đường hàng hải quan trọng và nguồn tài nguyên thiên nhiên hải sản, dầu khí dồi dào và Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đến 90% khu vực này.

Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng kêu gọi mở rộng phạm vi hợp tác an ninh giữa ba nước Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản ra thêm những nước khác nữa như Úc. Đây là kế hoạch mà trong quá khứ Trung Quốc từng lên tiếng cáo buộc là gây bất ổn trong khu vực.

Tuy vậy, New Dehli cũng còn do dự trước kêu gọi của Washington có vai trò lớn hơn trong đó có tham gia tuần tra chung tại khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Thái độ do dự này được nói xuất phát từ quan ngại sẽ làm cho Trung Quốc giận dữ hơn nữa với Ấn Độ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.