Indonesia: nữ sinh phải kiểm tra trinh tiết ?

RFA-21-08-2013

Share
Phụ nữ Hồi giáo Indonesia tổ chức cầu nguyện trong tháng thánh lễ Ramadan tại nhà thờ Hồi giáo Istiqlal ở Jakarta Phụ nữ Hồi giáo Indonesia tổ chức cầu nguyện trong tháng thánh lễ Ramadan tại nhà thờ Hồi giáo Istiqlal ở Jakarta (minh họa)
AFP

Một viên chức cao cấp trong ngành giáo dục Indonesia đã làm dư luận nuớc này phẫn nộ khi ông đòi kiểm tra trinh tiết của nữ sinh trước khi họ buớc vào lớp 10.

Bản đề xuất này của Muhammad Rasyid ngay lập tức làm cộng đồng Indonesia giận dữ và cho rằng viên chức này đang vi phạm nữ quyền.

Lập luận của Rasyid đưa ra sau khi báo chí Indonesia đưa tin 6 nữ sinh có hành động bán dâm và bị bắt giữ. Rasyid cho rằng việc kiểm tra trinh tiết của nữ sinh vào học lớp 10 với hạng tuổi từ 16 đến 19 sẽ làm các em không dám tiến vào con đường sai trái này.

Người lên tiếng đầu tiên lên án đề xuất trái khoáy này là Bộ trưởng Giáo dục Muhammad Nu, ông này khẳng định đây là một đề xuất thiếu khôn ngoan mặc dù với lập luận muốn giữ trẻ em gái an toàn trong vòng tròn luân lý.

Báo chí mô tả đây là hành vi xâm hại tình dục chống lại nữ quyền. Mặc dù Indonesia là một nước có tín hữu Hồi giáo nhiều nhất thế giới nhưng dân chúng và chính trị gia có tiếng nói ảnh huởng mạnh mẽ đến chế độ cầm quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang