Indonesia, Malaysia, Philippines tiến hành tuần tra trên không

RFA
2017-10-12
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Không quân Philippines đang kiểm tra trên một máy bay Cearna-208B Grand Caravan Intelligence, tại trụ sở PAF ở Manila về Ngày 27 tháng 7 năm 2017.
Không quân Philippines đang kiểm tra trên một máy bay Cearna-208B Grand Caravan Intelligence, tại trụ sở PAF ở Manila về Ngày 27 tháng 7 năm 2017.
AFP

Ba quốc gia Indonesia, Malaysia và Philippines vừa khởi sự những cuộc tuần tra phối hợp trên không nhằm tăng cường công tác chống lại các tay súng Thánh chiến Hồi Giáo.

Hoạt động vừa nêu được tiến hành 4 tháng sau khi ba lân bang vừa nêu ở khu vực Đông Nam Á cùng phát động hoạt động tuần tra chung trên biển. Mục tiêu của công tác tuần tra chung trên biển của ba nước Indonesia, Malaysia, Philippines là để ngăn chặn những phiến quân có liên hệ với nhóm Thánh chiến Hồi giáo tại miền nam Philippines chạy sang nước khác.

Nhóm phiến quân Hồi giáo có liên hệ với ISIS từng vây chiếm thành phố Marawi ở miền nam Philippines. Tình trạng này gây quan ngại về chuyện ý thức hệ bạo lực của ISIS bén rễ tại khu vực miền nam Philippines nơi mà những người Hồi giáo ly khai suốt nhiều thập niên đấu tranh đòi hỏi quyền tự trị nhiều hơn nữa.

Trong ngày 12 tháng 10, Bộ Trưởng Quốc Phòng Malaysia, Hishamuddin Hussein, lên tiếng phát biểu rằng xung đột chứng tỏ những tổ chức khủng bố có dính líu đến ISIS từng khai thác vùng biên giới dễ qua lại giữa các nước trong hoạt động kết nối với nhau.

Xem toàn trang