Indonesia chuẩn bị tham gia CPTPP


2018.06.13
000_NU1VX.jpg Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla. (Ảnh minh họa)
AFP

Indonesia đang xem xét tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thông tin vừa nêu được Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho báo chí biết hôm thứ ba ngày 12 tháng 6 năm 2018, khi tham gia Hội nghị Tương lai Châu Á đang diễn ra tại Nhật Bản.

Ông Kalla nêu lý do sở dĩ Indonesia muốn tham gia CPTPP, vì nếu hàng hóa của các nước tham gia CPTPP được miễn thuế, và Indonesia vẫn chịu thuế, thì hàng hóa Indonesia khó có thể cạnh tranh.

Phó tổng thống Indonesia hy vọng việc nghiên cứu CPTPP sẽ kết thúc trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến một năm, sau đó Indonesia sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Ông cũng cho biết các nghiên cứu sẽ tập trung những ảnh hưởng đến sự cạnh tranh nếu tham gia.

Sự thay đổi này là một bước ngoặc trong chính sách của Indonesia. Trước đây, nước này từng cho rằng TPP đã mất đi sức hấp dẫn khi Mỹ không tham gia.

Indonesia đang tham gia vào một thỏa thuận thương mại lớn khác là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Tuy nhiên, vì quá trình đàm phán kéo dài, nên ông Kalla cho rằng Indonesia sẽ ưu tiên tham gia CPTPP.

Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp Định Thương Mại Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của CPTPP, vào năm 2017, còn lại 11 nước gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, và Việt Nam đồng ý duy trì Hiệp định và đổi tên thành CPTPP.

CPTPP đã được ký kết tại Chilê vào tháng 3 năm 2018 với sự tham gia của các bộ trưởng từ 11 nước thành viên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.