Indonesia: Núi lửa Merapi hoạt động, dân làng sơ tán

RFA
2018.05.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_14R8YH.jpg Học sinh Indonesia đeo khẩu trang che mặt sau khi núi lửa Merapi phun trào ở Sleman hôm 11/5/2018
AFP

Núi lửa Merapi ở Indonesia hoạt động, phun tro và khói lên cao đến 5,000 m khiến dân làng sống gần ngọn núi này phải sơ tán hôm thứ sáu ngày 11/5.

Chính phủ Indonesia đã ra lệnh sơ tán đối với tất cả những người dân sống trong vòng bán kính 5 km từ ngọn núi trên đảo Java. Giới chức thành phố Yogyakarta cũng ra lệnh đóng cửa sân bay quốc tế, hàng chục chuyến bay bị hủy bắt đầu từ 7:30 sáng ngày 11/5.

Hiện vẫn chưa rõ có tổng số bao nhiêu người phải sơ tán, nhưng theo AFP, số người sống gần ngọn núi là khoảng 12,000 người.

AFP trích lời một người dân địa phương cho biết, trước đó không có dấu hiệu là ngọn núi sẽ hoạt động.

Chính phủ Indonesia cho biết khoảng 120 người leo núi trước đó hiện đã an toàn.

Lần phun trào gần đây nhất của Merapi là vào năm 2010 và khiến 300 người thiệt mạng. 280.000 người đã phải sơ tán vào lúc đó. Lần phun trào năm 2010 của ngọn núi cũng được coi là lần mạnh nhất tính từ năm 1930 trở lại đây.

Cảnh báo khí độc trong đợt núi lửa phun ở Haiwaii

Trong khi đó, tại Hawaii, Mỹ người dân hôm thứ năm ngày 10/5 cũng bị báo động bởi mức độ khí độc phát ra từ những vết rạn nứt ở khu vực phía đông núi lửa Kilauea đang hoạt động.

Giới chức Hawaii đã gửi tin nhắn đến các cư dân tại vùng đông nam đảo này, cảnh báo họ về khả năng gió thay đổi có thể làm tăng mức độ độc của khí sulfur dioxide, một loại khí có thể gây chết người nếu hít vào ở mức độ lớn.

Thống đốc Hawaii cũng cảnh báo về khả năng sẽ có sơ tán nếu có nhiều vết rạn nứt mở ra trên mặt đất, đẩy nham thạch và khí vào các khu vực có dân cư sinh sống ở vùng phía đông Kilauea.

Kilaue là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới hiện nay. Theo các nhà địa chất, Kilauea có thể đang bước vào giai đoạn phun trào mạnh nhất của nó trong vòng một thế kỷ qua và có thể tung đá nặng đến 12 tons ra xa khoảng 800 mét, đồng thời gây ra những ‘mưa’ mảnh vụn đá nhỏ đi xa từ 1,8 đến 3,2 km.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang