Tỉnh Aceh của Indonesia xem xét chặt đầu để trừng phạt tội giết người

RFA
2018.03.15
000_11D1PF Người dân quan sát Tjia Nyuk Hwa, 45 tuổi, một người theo đạo Thiên chúa Indonesia, đã bị công khai đánh roi bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo ở Banda Aceh vào ngày 27 tháng 2 năm 2018 vì đã chơi một trò chơi giải trí dành cho trẻ em, điều được coi là vi phạm luật Hồi giáo.
AFP

Tỉnh Aceh của Indonesia được biết đến vì cách trừng phạt những người đồng tính luyến ái, ngoại tình và cờ bạc bằng cách đánh đập tại nơi công cộng đang xem xét việc chặt đầu là hình phạt đối với các vụ giết người.

Ông Syukri M. Yusuf, người đứng đầu Văn phòng Luật Shariah và Quyền Con Người của tỉnh Aceh, cho biết chính quyền tỉnh đã yêu cầu văn phòng của mình nghiên cứu việc chặt đầu như là cách được thực hiện theo luật Hồi giáo và tham khảo ý kiến ​​công chúng.

Ông Yusuf nói với các phóng viên rằng việc chặt đầu là phù hợp hơn với luật Hồi giáo và sẽ có tác dụng ngăn chặn. Ông nói văn phòng này sẽ bắt đầu soạn thảo luật khi nghiên cứu được hoàn thành.

Aceh là tỉnh duy nhất ở Indonesia có đa số người Hồi giáo áp dụng luật Shariah. Đây là một sự nhượng bộ của chính phủ nước này với chính quyền tỉnh vào năm 2001 vì nỗ lực chấm dứt cuộc chiến giành độc lập kéo dài hàng thập niên.

Việc thực thi luật này trở nên khắc nghiệt hơn và bây giờ cũng áp dụng cho người không theo đạo Hồi. Năm ngoái, tỉnh này lần đầu tiên trừng phạt bằng cách đánh roi hai người đàn ông tại nơi công cộng vì quan hệ tình dục đồng giới sau khi cảnh sát đột nhập vào nhà họ và giao cho cảnh sát tôn giáo.

Ông Yusuf nói nếu luật Shariah được áp dụng một cách nhất quán, thì tội phạm, đặc biệt là tội giết người, sẽ giảm đáng kể hoặc biến mất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.