Thủ lĩnh IS tại Philippines bị tiêu diệt

RFA
2017-10-16
Share
2017-10-16T131428Z_1916259398_RC17D737A430_RTRMADP_3_PHILIPPINES-MILITANTS_960.jpg Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (phải) và Tướng Eduardo Ano cho phóng viên xem hình chụp xác Isnilon Hapilon và Omar Maute, thủ lĩnh nhóm Maute trong cuộc họp báo ở đại bản doanh của quân đội tại thành phố Marawi, Philippines hôm 16/10/2017
Reuters

Thủ lĩnh nhóm phiến quân Maute ở miền Nam Philippines và nằm trong danh sách những kẻ khủng bố bị truy nã đặc biệt của Mỹ là Isnilon Hapilon vừa bị tiêu diệt hôm ngày 16/10 trong một trận chiến của quân đội Philippines nhằm chiếm lại thành phố Marawi từ tay phiến quân.

Cuộc tấn công cũng diệt được một thủ lĩnh khác của nhóm Maute là Omar Maute.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và các nhà phân tích an ninh cho biết Hapilon là nhân vật quan trọng của nhóm phiến quân Hồi giáo đòi thành lập nhà nước Hồi giáo ở Đông Nam Á trong khi chúng đang phải chịu những thất bại trên chiến trường tại Iraq và Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho báo giới biết việc tiêu diệt được Hapilon có ý nghĩa quan trọng đối với quân chính phủ, và cái chết của Hapilon giống như một cú đánh có tính biểu tượng đối với sức chiến đấu của phiến quân trong khu vực vì Hapilon được coi như là người đứng đầu Nhà nước Hồi giáo trong khu vực.

Trước đó chính phủ Mỹ đã treo giải thưởng 5 triệu đô la cho những thông tin dẫn đến việc bắt Hapilon.

Sau cái chết của Hapilon, các chuyên gia và giới chức tình báo Philippines cho rằng có nhiều khả năng một kẻ khủng bố khác có tên Mahmud Ahmad người Malaysia và đã từng được đào tạo bởi Al-Qaeda sẽ trở thành lãnh đạo của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong khu vực.

Các giới chức tình báo cho biết Mahmud Ahmad là một người tìm nguồn tài trợ và tuyển mộ người cho khủng bố. Người này cũng giúp tạo dựng mối liên minh giữa các chiến binh ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tiến đánh thành phố Marawi vào tháng 5 vừa qua.

Giới chức Philippines cho biết họ vẫn đang truy tìm Mahmud.

Tướng Eduardo Ano của Philippines hôm 16 tháng 10 cho báo chí biết dựa theo các thông tin mà quân đội Philippines có được, Mahmud hiện vẫn ở trong khu vực chiến trường cùng với một số người Indonesia và Malaysia khác. Tuy nhiên, ông cho biết, thái độ của những người này giờ đây không còn hung hăng như trước.

Tướng Ano thúc giục 30 chiến binh Hồi giáo vẫn còn sót lại ở chiến trường đang thu nhỏ đầu hàng và thả các con tin trong khi quân chính phủ đang gia tăng tấn công.

Trong khi đó, các giới chức tình báo của Malasia cho biết Mahmud đã rời Marawi an toàn vài tháng trước.

Mahmud Ahmad năm nay 39 tuổi là người có bằng tiến sĩ về tôn giáo và là một giảng viên tại một trường đại học ở Kuala Lumpur. Theo báo cáo của Viện Phân tích chính sách và xung đột ở Indonesia hồi tháng 7 vừa qua, Mahmud là người đứng thứ hai sau Hapilon trong tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Đông Nam Á.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang