Nhật Bản sẽ nhận thêm lao động nước ngoài

RFA
2018-09-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Taro Kono phát biểu tại cuộc họp Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Hà Nội hôm 13/9/2018.
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Taro Kono phát biểu tại cuộc họp Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Hà Nội hôm 13/9/2018.
AFP

Nhật Bản đang nỗ lực để chấp nhận thêm nhiều lao động nước ngoài. Thông tin vừa nêu được Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Taro Kono cho AP biết hôm 13/9 tại Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Hà Nội, ông Kono cho rằng, Nhật Bản đạt được "giá trị gia tăng" bằng cách chấp nhận người nước ngoài, đặc biệt là khi dân số già đi và tỷ lệ sinh thấp, làm dân số Nhật bị thu hẹp nửa triệu người mỗi năm.

Ông Kono cũng cho biết, Nhật đang mở rộng thị trường lao động ra nước ngoài. Ngoại trưởng Nhật cho biết nước này đang cố gắng đưa ra một chính sách cấp giấy phép lao động mới, để mọi người được chào đón tại Nhật Bản nếu họ sẵn sàng hòa nhập vào xã hội Nhật Bản.

Theo AP, hiện có hàng triệu người nước ngoài sống ở Nhật Bản, bao gồm cả những người làm việc trong các chương trình đào tạo kỹ thuật hoặc các ngành công nghiệp ngắn hạn như nhà hàng, xây dựng và chăm sóc người cao tuổi.

Nhật Bản có truyền thống chống lại việc chấp nhận lao động nhập cư. Nước này đôi khi nới lỏng chính sách đó, nhưng sau đó tái áp đặt chúng trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Nhiều người Nhật không thoải mái với những người nước ngoài, vì có thể không nói được tiếng Nhật hoặc không tuân theo kỳ vọng về cách cư xử.

Xem toàn trang