Nhật lo ngại Nga lập căn cứ hải quân ở quần đảo Kuril

RFA 28.03.2016

Nhật Bản lên tiếng quan ngại Nga có thể lập một căn cứ hải quân ở quần đảo đang tranh chấp giữa 2 nước.

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga nói trong buổi họp báo ngày hôm qua rằng Tokyo đã thông báo với Matxcova về quan ngại của Nhật trước tuyên bố của Bộ trưởng Quốc Phòng Sergei Shoigu hồi tuần rồi rằng có thể Nga sẽ lập căn cứ hải quân ở quần đảo Kuril mà 2 quốc gia đang tranh chấp chủ quyền.

Bên cạnh khả năng có thể xây dựng căn cứ hải quân, Bộ trưởng Quốc Phòng Nga còn tuyên bố trong năm nay sẽ triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển, và đưa máy bay không người lái loại tối tân nhất đến quần đảo Kuril.

Nga tăng cường quân sự ở vùng Viễn Đông trong bối cảnh Nhật chuyển trọng tâm quốc phòng về phía Nam để đối phó tình trạng bành trướng lãnh hải của Trung Quốc.

Hôm qua, Nhật Bản vừa khánh thành một trạm radar ở Đảo Yonaguni, nằm sát với Đài Loan và rất gần quần đảo Senkaku ở vùng Biển Hoa Đông mà Nhật và Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.