Lãnh đạo Nhật dự thượng đỉnh Con đường Tơ Lụa Mới

RFA
2017.04.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tổng thư ký đảng cầm quyền Nhật Bản vào ngày 25 tháng tư cho biết sẽ tham dự Thượng đỉnh Con đường Tơ Lụa Mới của Trung Quốc diễn ra vào tháng 5 tới đây.

Điều này được cho là dấu hiệu thủ tướng Shinzo Abe muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc trong vấn đề Bắc Triều Tiên.

Tờ Jiji trích dẫn phát biểu của ông Toshihiro Nikai, tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do đang cầm quyền tại Xứ Phù Tang rằng trong tình hình quốc tế khởi đầu với chuyện Bắc Hàn thì sự hiểu biết lẫn nhau giữa Trung Quốc và Nhật Bản là thiết yếu.

Trong khi đó một cố vấn của thủ tướng Shinzo Abe lại cho biết Nhật Bản vẫn cẩn trọng về Ngân hàng Đầu tư Hạ Tầng Châu Á- AIIB do Trung Quốc chủ xướng nhằm tài trợ cho kế hoạch Con đường Tơ Lụa mới của Bắc Kinh.

Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do, ông Toshihiro Nikai là nhân vật thứ hai trong đảng, chỉ sau thủ tướng Shinzo Abe. Ông Toshihiro Nikai được biết là người có mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc.

Phát ngôn nhân Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cũng lên tiếng xác nhận tin phía Nhật tham dự thượng đỉnh Con đường Tơ lụa Mới sẽ diễn ra vào trung tuần tháng năm tới ở Trung Quốc; tuy nhiên ông này không bình luận gì thêm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.