Nhật tìm nguồn cung lao động trước tình trạng dân số đang già đi

RFA
2016.03.03
000_Hkg10258569-622.jpg Ảnh minh họa chụp tại Tokyo, Nhật Bản hôm 18/12/2015.
AFP

Giới chức Nhật Bản bắt đầu cuộc tranh luận liệu có nên mở rộng việc cho phép số lao động nước ngoài vào Nhật để đối phó với tình trạng dân số đang già đi của quốc gia này. Tin do RTR đưa ra từ một viên chức thuộc đảng cầm quyền cho biết hôm nay.

Theo người này, đây là một thách thức đối với chính sách đã có lâu đời của quốc gia Nhật bản về việc "cấm kỵ" xuất nhập cảnh.

Một dẫn chứng được đưa ra là với nhu cầu về nguồn lao động đang cao nhất trong 24 năm qua, những công ty lớn như công ty sản xuất xe hơi hiệu Subaru đang tận dụng những lợi ích từ việc dùng nguồn lao động nhập cư.

Thế nhưng, thủ tướng Shinzo Abe lại có một lập trường khác, đó là ông muốn tập trung vào việc chọn và dùng lao động nữ, người lớn tuổi để trám vào lỗ hổng nhân sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.