Ngoại Trưởng John Kerry thăm Campuchia

RFA
2016-01-25
Share
000_Hkg10249172-622 Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry khi vừa đến Phnom Penh hôm 25/1/2016.
AFP

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry hiện đang có mặt tại Phnom Penh, là trạm dừng chân thứ nhì của ông trong chuyến công du Châu Á lần này.

Sáng nay, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ thảo luận với Thủ Tướng Hun Sen của Campuchia về chính sách phát triển kinh tế và lên tiếng bày tỏ quan ngại của Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền ở Xứ Chúa Tháp.

Cũng tại Phnom Penh, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ gặp lãnh tụ đối lập Kem Sokha của Đảng Cứu Quốc Campuchia.

Trước khi đến Phnom Penh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã ghé thăm Lào.

Trong cuộc họp báo tổ chức tại Vientaine ngay sau cuộc gặp giữa ông và Thủ Tướng Lào Thongsing Thammavong, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cho hay chính phủ Lào mong muốn ASEAN đoàn kết, quyền lưu thông hàng hải được tôn trọng, tránh sử dụng võ lực và không để căng thẳng xảy ra ở Biển Đông.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cũng nói rằng những điều Thủ Tướng Lào đưa ra là những dấu hiệu thuận lợi, trước khi các nhà lãnh đạo ASEAN đến bang California, Hoa Kỳ, vào tháng tới để dự thượng đỉnh với Tổng Thống Barack Obama.

Một số nhà quan sát nói rằng họ không ngạc nhiên với hứa hẹn lãnh đạo Lào đưa ra, vì mới tuần trước, đảng cộng sản Lào đã chọn người thay thế cho ông Tổng Bí thư được coi là có chủ trương thân Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang