Người dân TQ tẩy chay KFC và hãng Apple sau phán quyết biển Đông

RFA
2016-07-20
Share
000_D633V.jpg Người biểu tình Trung Quốc ném trứng vào bức ảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama và các bản sao phán quyết Tòa án Trọng tài Thường trực ở The Hague chống lại yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông. Ảnh chụp ngày 14 tháng bảy năm 2016.
AFP PHOTO

Truyền thông nhà nước Trung Quốc trong hai ngày qua đã có những bài bình luận chỉ trích một số những cuộc biểu tình lẻ tẻ nổ ra tại nước này phản đối phán quyết mới đây của tòa thường trực trọng tài quốc tế (PCA) liên quan đến tranh chấp về chủ quyền ở biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc.

Phán quyết mới của tòa đã bác bỏ những đòi hỏi về vùng nước lịch sử và đường lưỡi bò mà Trung Quốc vẽ ra trên biển Đông.

Những người biểu tình đã tập trung ở bên ngoài một số cửa hàng của KFC ở một số thành phố ở Trung Quốc. Họ mang theo các băng rôn kêu gọi tẩy chay chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh KFC của Mỹ.

Tân Hoa Xã viết rằng đây không phải là cách để thể hiện lòng yêu nước.

Tờ China Daily hôm thứ tư viết ‘thay vì yêu nước, chính lòng yêu nước quá khích của họ đã làm sai tinh thần vì quốc gia’. Bài báo cho rằng những người tổ chức các hoạt động biểu tình mà không có các chuẩn bị cần thiết và quấy nhiễu bất hợp pháp người khác dưới danh nghĩa yêu nước, vì vậy họ cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngoài KFC, hãng Apple của Mỹ cũng là nạn nhân của tinh thần dân tộc chủ nghĩa ở Trung Quốc sau phán quyết của tòa PCA. Những hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những thanh niên Trung Quốc quàng khăn với những khẩu hiệu yêu nước trong khi đập nát các điện thoại iphone của Apple để phản đối.

Hãng tin AP trích lời một chuyên gia thuộc một công ty nghiên cứu thị trường Trung Quốc, James Roy, nhận định công chúng Trung Quốc dù lạc quan và tích cực thì cũng rất yêu nước và có tinh thần dân tộc cao, đặc biệt là những người trẻ. Ông này cho rằng KFC và Apple chỉ là những hình ảnh liên quan nhất đến Mỹ và vì thế người ta thấy những người phản đối chọn những biểu tượng này để phản đối.

Hiện KFC và Apple vẫn chưa đưa ra phản ứng nào về những phản đối này.

Liên quan đến vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, Trung Quốc đã nhiều lần cáo buộc Hoa Kỳ đã khuyến khích đồng minh Philippines thách thức Trung Quốc đối với những đòi hỏi về chủ quyền ở biển Đông. Trung Quốc cũng nói rằng sự hiện diện của hải quân Hoa Kỳ ở biển Đông đã làm gia tăng những căng thẳng trong khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang