Em gái chủ tịch Bắc Hàn đi thăm miền Nam

RFA
2018-02-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình do hãng tin KCNA cung cấp hôm 12/3/2015 cho thấy lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong n (giữa) thị sát quốc phòng tại đảo Sin ở tỉnh Kangwon, em gái Kim Yo-jong đứng thứ 2 từ trái sang
Hình do hãng tin KCNA cung cấp hôm 12/3/2015 cho thấy lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong n (giữa) thị sát quốc phòng tại đảo Sin ở tỉnh Kangwon, em gái Kim Yo-jong đứng thứ 2 từ trái sang
AFP

Cô em gái Kim Yo-Jong của chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong- Un trong tuần này sẽ xuống miền Nam để dự Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang.

Hàn Quốc chính thức loan báo tin này vào ngày 7 tháng 2. Như vậy đây là chuyến thăm đầu tiên của một thành viên trong gia đình lãnh tụ họ Kim của Bắc Hàn đến miền Nam.

Bộ Thống Nhất Hàn Quốc nói rõ nhân vật Kim Yo-Jong, tuổi được cho  chừng 30, là thành viên của phái đoàn cấp cao Bắc Hàn đến miền Nam vào ngày thứ Sáu 9 tháng 2.

Cô này được tiến cử vào tháng 10 năm ngoái vào Bộ Chính Trị đảng Lao Động và thường xuyên xuất hiện cùng anh trai Kim Jong- Un trong những chuyến đi thực tế và được biết tham gia vào các chiến dịch tuyên truyền cho đảng.

Tại miền Nam, cô Kim Yo-Jong có thể sẽ gặp tổng thống Moon Jae-In của Hàn Quốc và trao cho người đứng đầu chính phủ miền Nam lá thư của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un với nội dung chúc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang thành công và mong muốn cải thiện mối quan hệ Liên Triều.

Phó tổng thống Mỹ tuyên bố cấm vận Bắc Hàn nặng nhất

Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cũng sẽ có mặt tại lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang ở Hàn Quốc và không loại trừ khả năng gặp những quan chức phía Bắc Hàn.

Tuy nhiên Hoa Kỳ nói sẽ không để cho hoạt động tuyên truyền của Bình Nhưỡng phá hoại kỳ thể thao quốc tế này.

Một giáo sư thuộc trường Đại học Dongguk, Nam Hàn, đưa ra nhận định với hãng tin Pháp AFP rằng có thể sự hiện diện của Phó Tổng thống Mỹ tại buổi lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang là một yếu tố khiến chủ tịch Kim Jong-Un quyết định cử cô em gái xuống miền Nam.

Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence trước khi sang Nam Hàn đã lên tiếng tại Nhật Bản rằng Mỹ sẽ sớm công bố những lệnh trừng phạt Bắc Hàn trong lĩnh vực kinh tế nặng nề nhất từ trước đến nay.

Theo lời của Phó Tổng thống Pence thì mọi giải pháp đều đang được đưa ra và Hoa Kỳ vừa cho bố trí thêm khả năng quân sự tại Nhật Bản và vùng rộng lớn hơn nhằm bảo vệ đất nước và các đồng minh.

Giáo hoàng khen ngợi đội tuyển chung hai miền Triều Tiên

Trong khi đó, Giáo chủ Giáo hội Công giáo La Mã vào ngày 7 tháng 2 lên tiếng cho rằng việc tham gia của các vận động viên Bắc Hàn tại Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang giúp tăng thêm hy vọng cho công cuộc hòa giải tại bán đảo Triều Tiên. Vatican sẵn sàng ủng hộ mọi sáng kiến hòa đàm.

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của đức giáo hoàng Phan xi cô với giáo dân hành hương và du khách tại Vatican như vừa nêu. Giáo hoàng nhắc lại thể thao là phương cách dạy cho con người tôn trọng lẫn nhau, giải quyết xung đột thông qua đối thoại.

Trong quá khứ, Giáo Hoàng Phan Xi Cô từng kêu gọi tất cả các quốc gia hãy ủng hộ đối thoại để giảm căng thẳng tại Bán Đảo Triều Tiên.

Xem toàn trang