LHQ không chấp nhận thiếu tiếp cận bang Rakhine

RFA
2017.10.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_T16I4_960.jpg Người tị nạn Hồi giáo Rohingya hoàn tất thủ tục đăng ký ở trung tâm đăng ký sau khi qua biên giới Myanmar ở Teknaf, Bangladesh hôm 2/10/2017.
AFP

Người đứng đầu Văn phòng Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, ông Mark Lowcock nói với báo giới tại Geneva như vậy vào ngày 6/10.

Ông Lowcock cho biết những người Rohingya ở bang Rakhine không được tiếp cận với sự trợ giúp nhân đạo, ông cho rằng đây là điều không thể chấp nhận được.

Theo ông, hàng nửa triệu người Rohingya đang muốn rời khỏi quê hương của họ mà không có bất cứ kế hoạch cụ thể nào.

Một đoàn người của Liên Hiệp Quốc mới đây đã tới thăm vùng giao tranh ở bang Rakhine, Myanmar và cho biết họ đã chứng kiến cảnh tượng không thể tưởng tượng nổi. Ông Lowcock nói rằng trong mấy ngày tới một đoàn đại biểu cấp cao của Liên Hiệp Quốc cũng sẽ tới thăm nơi này.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết hiện có khoảng trên nửa triệu người Rohingya đã sang Bangladesh lánh nạn và tính bình quân mỗi ngày khoảng 2000 người Rohingya đang tìm cách chạy trốn khỏi bang Rakhine sang Bangladesh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.