Trung Quốc chạy thử tàu nạo vét hiện đại gây lo ngại về căng thẳng ở biển Đông

RFA
2017.11.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10178223_960.jpg Hình chụp từ máy bay hôm 11/5/2015 cho thấy hoạt động xây lấp ở bãi Vành Khăn thuộc Trường Sa do Trung quốc tiến hành
AFP

Trung Quốc hôm thứ sáu, ngày 3/11 đã cho chạy thử một tàu nạo vét mới được mô tả là một tàu hiện đại nhất thế giới trong việc nạo vét để bồi đắp đảo.

Tàu mang tên Thiên Côn Hiệu có chiều dài 140 mét và rộng 28 mét được cho chạy có công suất nạo vét lên đến 6,000 mét khối đất trong vòng một giờ và có thể đào sâu tới 35 mét dưới đáy biển.

Tàu do công ty Nạo vét Thiên Kinh của nhà nước nước Trung Quốc chế tạo và dự kiến sẽ được chính thức đưa vào sử dụng vào hè năm tới.

Tàu được cho chạy thử ở vùng biển Khải Đông Thị, thuộc tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc.

Việc Trung Quốc cho chạy thử tàu nạo vét mới để thay thế chiếc tàu nạo vét cũ Cá Voi Trời (Tian Jing Hao) vốn được cùng chủ yếu cho việc xây lấp các đảo, bãi đá đang tranh chấp ở biển Đông do vậy cũng có thể gây lo ngại cho các nước trong khu vực.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ hồi năm 2015, trong các năm từ 2013 trở lại đây Trung Quốc đã cấp tập tiến hành cải tạo, xây lấp các đảo nhân tạo tại biển Đông. Với các hoạt động nạo vét và cải tạo này, Trung Quốc đã mở rộng diện tích các đảo họ đang chiếm trong biển Đông lên khoảng 400 lần, tương đương 800 ha kể từ đầu năm 2014 tính đến khoảng giữa năm 2015.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng mới đây trích lời một chuyên gia về quân sự của Trung Quốc là ông Li Jie nói rằng Trung Quốc sẽ tuân thủ Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên trên biển Đông và sẽ không sử dụng tàu nạo vét mới để mở rộng các đảo nhân tạo.

Tuy nhiên một chuyên gia về an ninh hàng hải thuộc Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore là ông Collin Koh được tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng trích lời nhận định trừ khi Trung Quốc làm rõ ý định của mình, chiếc tàu nạo vét mới vẫn sẽ gây những lo lắng về việc xây dựng thêm những đảo nhân tạo mới ở biển Đông và có thể dẫn tới các biện pháp phản ứng từ các nước.

Philippines hôm thứ hai, ngày 6/11 lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc cho chạy thử chiếc tàu nạo vét mới, và cho biết nước này sẽ theo dõi chặt chẽ các hoạt động của tàu này.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói với báo chí rằng sự xuất  hiện của chiếc tàu nạo vét mới gây một số lo ngại vì Philippines không biết nó sẽ được sử dụng ở đâu. Ông cũng cho biết quân đội Philippines đóng quân ở các thực thể do nước này kiểm soát ở Biển Đông hiện đã được lệnh phải theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Hải quân, tuần duyên và tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa.

Chiếc tàu nạo vét mới được chạy thử chỉ vài tuần trước các cuộc gặp quan trọng tại khu vực bao gồm hội nghị APEC ở Việt Nam, hội nghị Đông Á ở Philippines và cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh.

Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động đơn phương xây lấp các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông và kêu gọi các nước phải giữ nguyên hiện trạng, không làm căng thẳng thêm tình hình.

Hồi tháng 8 năm nay, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Trung Quốc thông qua một bộ khung về Bộ quy tắc về ứng xử của các bên trên biển Đông (gọi tắt là COC). Tuy nhiên một số nhà phân tích quốc tế cho rằng đây chỉ là bước chiến thuật mua thời gian của Trung Quốc để tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình ở biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang