Một thủ lĩnh phong trào Hong Kong độc lập bị buộc tội gây bạo loạn

RFA
2018.05.18
24f98dee-d9f9-46ce-83d0-6af8ce2dd5b2.jpeg Thủ lĩnh ủng hộ Hong Kong độc lập, Lương Thiên Kỳ (Edward Leung) đến tham dự phiên tòa ngày 18/01/18, tại Tòa án Tối cao, đối diện bản án cáo buộc tội gây bạo loạn trong cuộc biểu tình diễn ra hồi tháng 2/2016.
AFP

Thủ lãnh phong trào độc lập-không chịu sự kiểm soát của Trung Quốc, Lương Thiên Kỳ, vào ngày 18 tháng 5, bị tòa án Hong Kong cáo buộc tội gây bạo loạn, với mức án tối đa có thể lên đến 12 năm tù giam.

Bồi thẩm đoàn đã không tìm thấy chứng cứ bạo động của Lương Thiên Kỳ hay anh ta có hành vi kích động trong cuộc biểu tình lần thứ nhì. Mặc dù vậy, công tố viên phản bác rằng Lương Thiên Kỳ đóng vai trò thủ lãnh để kích động một cuộc biểu tình bạo loạn.

Lương Thiên Kỳ nói trước tòa rằng anh ta chỉ hỗ trợ những người bán hàng rong và bảo vệ họ khi cảnh sát dùng vũ lực.

Cuộc biểu tình diễn ra hồi Tết Nguyên đán năm 2016. Một số nhà hoạt động dân chủ tại Hong Kong bị cho là đã đeo mặt nạ, ném gạch đá vào cảnh sát và đốt thùng rác để phản đối sự xâm lấn của Trung Quốc về văn hóa và quyền tự chủ của Hong Kong. Vụ việc khiến cho 130 người bị thương, trong đó hầu hết là cảnh sát.

Vụ án này được cho là minh chứng thêm nữa về phản đối của thế hệ trẻ ở Hong Kong về sự can thiệp quá nhiều của Trung Quốc tại đặc khu hành chánh, nơi được tuyên bố theo mô thức “một quốc gia hai thể chế”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.