Philippines: Công ty khai thác mỏ phản đối lệnh của Bộ môi trường

RFA
2017.02.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
042_NZEN_29630_300331HDF.jpg Hàng trăm thợ mỏ biểu tình chống lại lệnh của bà bộ trưởng môi trường Gina Lopez tại Philippines hôm 14/2/2017.
AFP photo

Các công ty khai thác mỏ tại Philippines hôm nay lên tiếng phản đối kế hoạch của chính phủ Manila cho hủy gần một phần tư các hợp đồng trong lĩnh vực khai khoáng của nước này, cũng như một giấy phép khai thác mỏ đồng được cho là có trữ lượng lớn nhất thế giới nằm tại Philipines.

Phòng Thương Mại các Mỏ tại Philippines cho biết sẽ chống lại quyết định của Bộ trưởng Môi trường Gina Lopez đưa ra vào ngày hôm qua. Theo quyết định được đưa ra hôm qua thì 75 trong tổng số 311 hợp đồng khai khoáng cũng như giấy chứng nhận môi trường của dự án khai thác mỏ đồng và vàng Tampakan sẽ bị hủy.

Tất cả những đơn vị có hợp đồng nằm trong danh sách đưa ra có 7 ngày để giải trình trước khi lệnh được thi hành.

Quan điểm của bà bộ trưởng môi trường Philippines là hoạt động khai khoáng của các công ty trong và ngoài nước mang tính hủy hoại và tận diệt. Những đơn vị này làm cạn kiệt nguồn nước; nếu như nguồn nước cung cấp cho cộng đồng dân cư bị nguy cơ thì chất lượng sống của dân chúng cũng bị nguy khốn.

Trong tháng hai này, bà Gina Lopez đã ban hành lệnh đóng cửa hơn 20 mỏ và ngưng hoạt động 5 mỏ khác.

Phó chủ tịch Phòng Thương Mại các Mỏ của Philippines, ông Ronald Recidoro, người phụ trách về pháp lý và chính sách, lại cho rằng quyết định của Bộ trưởng Môi trường đưa ra như thế là giết chết ngành công nghiệp mỏ của nước Phi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.