TT Miến Điện chấp nhận Bà Aung San Suu Kyi làm tổng thống

Tổng thống Miến Điện, Thein Sein, cho biết sẽ chấp nhận lãnh tụ dân chủ đối lập Aung San Suu Kyi làm tổng thống nếu như bà này được dân chúng bầu lên.
RFA 30.09.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tổng thống Miến Điện Thein Sein nói chuyện với Đài Á Châu Tự Do hôm 28 tháng 9 năm 2012.
RFA

Phát biểu của tổng thống Thein Sein được đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài BBC hồi tuần rồi. Tuy nhiên theo ông Thein Sein thì một mình bản thân ông không thể xóa bỏ rào cản để bà Aung San Suu Kyi tham gia cuộc bầu cử tổng thống Miến Điện vào năm 2015.

Theo hiến pháp hiện hành của Miến Điện thì những người có quan hệ thân tộc với người ngoại quốc không được nắm giữ những chức vụ cao trong chính phủ. Bà Aung San Suu Kyi lại là người lấy chồng Anh và có hai con đang sống ở Phương Tây.

Ông Thein Sein nói một mình ông không thể thay đổi hiến pháp. Sự thay đổi tùy thuộc vào người dân và quốc hội.

Trong khi đến New York để tham gia kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm nay, tổng thống Thein Sein của Miến Điện đích thân đến thăm bà Aung San Suu Kyi khi bà này có mặt tại đó. Ngoài ra trong phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Thein Sein cũng có lời khen ngợi đối với bà Aung San Suu Kyi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.