Tình trạng nghèo đói ở Miến Điện sẽ tạo ra bất ổn

Tình trạng nghèo đói nghiêm trọng của các nhóm sắc tộc thiểu số có thể tạo ra bất ổn và cản trở tiến trình cải cách ở Miến Điện, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa nhận định như vậy vào sáng nay.
RFA 01.07.2012

Share
rohingya-305.jpg Một người tị nạn Rohingyas bị chính quyền Bangladesh đẩy trở ra biển hôm 18/06/2012.
Saiful Huq Omi/Polaris

Ông Steven Groff phó chủ tịch ADB nói với hãng tin AFP ở Bangkok sau chuyến thăm thực tế Miến Điện là, cần nhấn mạnh tới khác biệt giàu nghèo giữa các vùng miền và sự tăng trưởng kinh tế.

ADB đánh giá tình trạng thất nghiệp và sản xuất nông nghiệp không hiệu quả làm cho phần lớn đất nước Miến Điện có đời sống cơ cực. Trong đó bao gồm 3/4 dân số Bang Chin và một nửa dân số Bang Rakhine ở miền tây; cũng như  khoảng 1/3 dân số Bang Shan ở miền đông.

Tình trạng bạo động phân biệt tôn giáo sắc tộc gây nhiều thương vong xảy ra ở Bang Rakhine hồi tháng trước, làm cho các nhà tài trợ nản lòng, ông Groff nhận định. Tuy nhiên phó chủ tịch ADB nói rằng vẫn có những lý do để lạc quan, đó là đầu tư vào nông nghiệp để tăng sản lượng và tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận thị trường mới ở trong nước cũng như hải ngoại. Những nỗ lực như thế có thể giúp hàng triệu người Miến Điện thoát nghèo trong trung hạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.