Miến Điện sẽ hòa đàm tiếp với các nhóm thiểu số

RFA
2017-04-25
Share
000_FU2S7.jpg Lãnh đạo Miến, Aung San Suu Kyi tại Naypyidaw ngày 3 tháng 9 năm 2016.
AFP photo

Myanmar vào tháng tới sẽ tổ chức cuộc đàm phán hòa bình với các nhóm thiểu số nổi dậy nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh sắc tộc đã kéo dài hàng thập kỷ với chiều hướng gia tăng kể từ khi chính quyền của bà Aung San Suu Kyi lên nắm quyền cách đây một năm. Thông tin được đưa ra vào ngày 25 tháng tư.

Tin từ AFP cho biết các nhà đàm phán thuộc các nhóm sắc tộc muốn thực hiện những cuộc hoà đàm để giải quyết vấn đề liên quan đến sự sắp xếp quyền lực của chính quyền liên bang.

Vấn đề sắc tộc tiếp tục gây ra chia rẻ tại Miến Điện kể từ khi quốc gia này giành được độc lập từ Anh quốc năm 1948 và bà Suu Kyi, khôi nguyên Nobel Hòa bình, khi lên nắm quyền đề ra ưu tiên của chính quyền mới của bà là đạt cho được hòa bình trong nước.

Tuy nhiên vòng đàm phán hòa bình đầu tiên vào năm ngoái với tên gọi ‘Panglong Thế kỷ 21, không đạt được mấy tiến bộ.

Các cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ và quân nổi dậy ở vùng biên giới Miến Điện được cho là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, làm cho hàng chục ngàn người phải đi lánh nạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang