Quân đội Miến đụng độ với phiến quân ở nơi giam phóng viên

RFA
2017-06-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Quân chính phủ Miến Điện tuần tra tại thị trấn Muse, bang Shan hôm 22/11/2016
Quân chính phủ Miến Điện tuần tra tại thị trấn Muse, bang Shan hôm 22/11/2016
Courtesy AFP

 

Trong những bản tin phổ biến ngày 28 tháng 6, truyền thông nhà nước Miến Điện cho biết nhiều cuộc giao tranh đã diễn ra giữa quân đội chính phủ và các nhóm phiến quân thiểu số ở bang Shan, thuộc vùng Đông Bắc Miến, nằm sát biên giới với Trung Quốc.

Những bản tin này nói ít nhất đã có 5 vụ chạm súng xảy ra từ hôm thứ Hai tuần trước cho tới giờ, nhưng không cho biết rõ tổn thất của đôi bên, chỉ viết rằng có người chết và bị thương.

Lực lượng phiến quân được nói là thuộc nhóm có tên là Quân Đội Quốc Gia Giải Phóng Ta’ang, một trong những lực lượng từ chối tham gia đàm phán hòa bình với chính phủ, tiếp tục cầm súng chiến đấu để đòi hỏi quyền tự trị.

Trong quá khứ, Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu chính phủ Miến Điện phải tìm cách giải quyết sao cho ổn thỏa, tránh chuyện người dân Hoa Lục chết hay bị thương vì đạn lạc.

Một chi tiết khác cũng được truyền thông quốc tế và truyền thông Miến nói tới là quân đội Miến Điện mới bắt giữ 3 nhà báo, cáo buộc những người này tội tự ý liên lạc với phiên quân Ta’ang.

Xem toàn trang