Myanmar và Bangladesh sẽ đưa người tị nạn Rohingya về lại Myanmar

RFA
2017.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_TO3K5_960.jpg Người tị nạn Rohingya đợi cứu trợ ở trại tị nạn Balukhali thuộc quận Ukhia, Bangladesh hôm 24/10/2017.
AFP

Hai chính phủ Miến Điện và Bangladesh sẽ thực hiện chung kế hoạch đưa người Hồi Giáo Rohingya đang tạm trú ở Bangladesh về lại đất Miến.

Hiện vẫn chưa rõ kế hoạch này sẽ được thực hiện như thế nào và bao giờ mới bắt đầu.

Thông cáo của Bộ Nội Vụ Bangladesh viết rằng Miến Điện cam kết ngăn chận làn sóng người Rohingya đang tìm cách chạy sang Bangladesh xin lánh nạn, và sẽ nhận những người đã có mặt tại Bangladesh. Tuy nhiên, theo lời ông Tin Myint, một viên chức cao cấp của chính phủ Miến, Miến Điện sẽ mở cuộc thanh lọc, chỉ nhận lại những người thật sự cư ngụ tại bang Rakhine, trước khi bỏ chạy sang nước láng giềng Bangladesh xin tá túc.

Ông Tin Myint từ chối gọi những người Hồi Giáo Rohingya bỏ chạy sang Bangladesh là người tỵ nạn, vì theo quan điểm của chính phủ Miến, tập thể này là người gốc Bangladesh, sang Miến Điện cư trú bất hợp pháp.

Con số mới nhất do Cao Ủy Tỵ Nạn Liện Hiệp Quốc và những tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế công bố cho thấy từ cuối tháng Tám đến giờ số người Hồi Giáo Rohingya chạy sang Bangladesh lánh nạn đã lên đến hơn 600.000 người, nói rằng quân đội Miến lợi dụng danh nghĩa truy lùng khủng bố để đàn áp họ dưới nhiều hình thức khác nhau, như bắn giết, cướp của, đốt nhà hay hãm hiếp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.