Hoa Kỳ: Cần điều tra độc lập về các hố chôn tập thể ở Myanmar

RFA
2018-02-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Anh Mohammad Younus, 25 tuổi, người Hồi giáo Rohingya đến từ làng Gu Dar Pyin, Myanmar, đang đứng trên ngọn đồi ở trại tỵ nạn Kutupalong, Bangladesh. Hình chụp hôm 14/1/2018
Anh Mohammad Younus, 25 tuổi, người Hồi giáo Rohingya đến từ làng Gu Dar Pyin, Myanmar, đang đứng trên ngọn đồi ở trại tỵ nạn Kutupalong, Bangladesh. Hình chụp hôm 14/1/2018
AP

Hoa Kỳ hôm 1 tháng 2 bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tin về những nấm mồ tập thể được phát hiện ở bang Rakhine, Myanmar nơi quân đội và an ninh chính phủ tiến hành chiến dịch chống khủng bố từ tháng 8 năm ngoái và khiến hàng trăm ngàn người Rohingya phải rời đi lánh nạn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói Myanmar cần phải cho phép một điều tra độc lập và đáng tin cậy về cáo buộc diệt chủng này. Hoa Kỳ cũng một lần nữa khẳng định tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Rex Tillerson cáo buộc quân đội Myanmar thực hiện chiến dịch thanh lọc sắc tộc nhắm vào người thiểu số Hồi giáo Rohingya.

Trước đó hãng tin AP xác nhận có hơn 5 ngôi mộ tập thể ở làng Gu Dar Pyin, bang Rakhine, dựa vào các hình ảnh video chụp qua điện thoại và các cuộc phỏng vấn với hơn chục người sống sót. Những nhân chứng nói với AP rằng quân đội Myanmar và dân làng theo Phật giáo đã giết hàng chục người thiểu số Hồi giáo Rohingya.

Liên Hiệp quốc hôm 1 tháng 2 cũng đã lên tiếng sau tin của AP. Người phát ngôn của Liên Hiệp quốc gọi điều này là cực kỳ đáng ngại và thúc giục chính phủ Myanmar cho phép Liên Hiệp quốc được tiếp cận với những nơi xảy ra các vụ tàn sát.

Trong khi đó, chính phủ Myanmar vẫn một mực khẳng định những vụ thảm sát như ở làng Gu Dar Pyin chưa bao giờ xảy ra và chỉ thừa nhận một mồ chôn tập thể 10 kẻ khủng bố ở làng Inn Din.

Xem toàn trang