Myanmar cáo buộc nhà ngoại giao Hoa Kỳ

RFA
2018-01-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người tị nạn Rohingya đến từ bang Rakhine ở Myanmar đang đợi đồ cứu trợ ở trại tị nạn Kutupalong ở thị trấn Teknaf, Bangladesh hôm 5/9/2017.
Người tị nạn Rohingya đến từ bang Rakhine ở Myanmar đang đợi đồ cứu trợ ở trại tị nạn Kutupalong ở thị trấn Teknaf, Bangladesh hôm 5/9/2017.
AFP

Myanmar, vào ngày 25 tháng Giêng, cáo buộc nhà ngoại giao Bill Richardson của Hoa Kỳ đã có hành vi “tấn công cá nhân” đối với bà Aung San Suu Kyi khi ông rời khỏi vị trí thành viên của ủy ban giải quyết vấn đề khủng hoảng Rohingya.

Nhà ngoại giao Richardson là một trong 5 thành viên nước ngoài được lãnh tụ Aung San Suu Kyi của Myanmar chọn tham gia ủy ban. Tuy nhiên, sau chuyến viếng thăm Miến Điện trong 3 ngày, ông Richardson nói rằng không thể có “lương tri tốt” khi là một thành viên của ủy ban và ông sợ rằng các nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng của người Rohingya sẽ bị ‘tẩy sạch’.

Nhà ngoại giao Richardson cho rằng Khôi nguyên Hòa bình Aung San Suu Kyi là “một nhà lãnh đạo thiếu đạo đức” trong việc giải quyết vấn đề ở bang Rakhin và nói rằng bà Suu Kyi đã “phản ứng dữ dội” khi ông lên tiếng kêu gọi trả tự do cho hai nhà báo người Miến Điện làm việc cho Reuters bị bắt giữ do đưa tin về cuộc khủng hoảng đối với người thiểu Rohingya.

Ông Richardson nói với tờ The New York Times rằng bà Suu Kyi đã rất giận dữ trong cuộc thảo luận. Ông nhấn mạnh “bà Suu Kyi giận đến mức có thể sẽ đánh tôi, nếu như bà ấy ở gần tôi hơn chút nữa”.

Phát ngôn nhân Zaw Htay của Chính phủ Myanmar vào ngày 25 tháng Giêng lên tiếng phản bác lại các cáo buộc của nhà ngoại giao Richardson, nói rằng ông Richardson đã quá lời trong thư từ chức là thành viên của ủy ban.

Ông Zaw Htay nói với AFP rằng chúng tôi hiểu đưuợc quan điểm của ông Richardson về vấn đề của hai nhà báo làm việc cho Reuters, nhưng ông ta cần xem xét lại bản thân trước thái độ chỉ trích Myanmar và Cố vấn Aung Sann Suu Kyi.

Xem toàn trang