Giảm nhẹ hiện diện của Myanmar tại tập trận Hổ Mang Vàng

RFA
2018-02-13
Share
000_M01JR_960.jpg Lính Mỹ bắt tay lính Thái sau cuộc tập trận đa quốc gia Hổ Mang Vàng ở Nakhon Ratchasima, miền đông bắc Thái Lan. hôm 24/2/2017
AFP

Thái Lan và Hoa Kỳ giảm nhẹ sự hiện diện của một giới chức quân sự Myanmar tại buổi lễ khai mạc cuộc tập trận chung thường niên “Hổ mang Vàng” ở miền Đông Thái Lan.

Hãng thông tấn AP cho biết tin vừa nêu vào ngày 13 tháng Hai, dẫn lời của Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan Glyn Davies nói rằng Myanmar không có tham dự trong cuộc tập trận “Hổ mang Vàng” kỳ này, nhưng đã không có lời giải thích nào về sự hiện diện của một sĩ quan quân đội Miến tại lễ khai mạc.

Tướng Thanchaiyan Srisuwan của Thái Lan cho biết đã mời Myanmar tham dự buổi lễ khai mạc của cuộc tập trận “Hổ mang Vàng” và thông tin được tiết lộ là Tướng Srisuwan mời 3 đại diện của Miến Điện. Tuy nhiên, chỉ có một sĩ quan quân đội Miến xuất hiện và cờ của Myanmar đã không được kéo lên tại buổi lễ khai mạc.

Hồi tuần trước, các thành viên của hai đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ của Quốc hội Hoa Kỳ đã chỉ trích lời mời Myanmar của Thái Lan. Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa nói với AP rằng quân đội Miến tham gia vào việc tảo thanh sắc tộc thì không nên được đào tạo kỹ năng cùng với quân đội Hoa Kỳ.

Cuộc tập trận thường niên “Hổ mang Vàng” nhằm tăng cường hợp tác an ninh, phát triển các lực lượng gìn giữ hòa bình và hỗ trợ trong hoạt động nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Quân đội 7 quốc gia tham gia chính gồm Thái Lan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore, Hàn Quốc, Indonesia và Malaysia. Ngoài ra năm nay theo thông cáo từ phía Hoa Kỳ, có hơn 11 ngàn binh sĩ từ 29 quốc gia tham gia cuộc tập trận Hổ Mang Vàng năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang