Myanmar bắt đầu có biện pháp giảm thù hận cộng đồng


2017.10.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
042_NZEN_37904_353639_960.jpg Những người tị nạn từ Myanmar đến các trại tị nạn ở Cox's Bazar, Bangladesh.
AFP

Lãnh tụ Myanmar Aung San Suu Kyi ngày 10/10 cho tổ chức một buổi cầu nguyện liên tôn tại sân vận động lớn nhất của thành phố Yangon.

Đây được cho là bước đầu tiên của chính quyền của bà Aung San Suu Kyi trong nổ lực tiến đến việc cải thiện mối quan hệ giữa những cộng đồng tôn giáo khác nhau, xóa bỏ sự oán thù bấy lâu nay.

Buổi cầu nguyện có sự tham gia của hàng ngàn tín đồ Phật giáo, Hồi Hồi, Ấn giáo và Thiên Chúa giáo.

Phát ngôn nhân của bà Aung San Suu Kyi nói với hãng tin Reuters rằng mọi người tới để cầu nguyện cho bình yên và ổn định, hòa bình cho bang Rakhine và cho cả đất nước.

Tại khu vực xung quanh sân vận động, giao thông tắc nghẽn vì lượng người tới tham dự lên đến hàng ngàn người.

Hơn nửa triệu người Hồi giáo Rohingya đã phải chạy sang Bangladesh lánh nạn khi xảy ra cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân Hồi giáo nổi dậy tại bang Rakhine. Cuộc di cư vẫn chưa kết thúc, hôm 9/10 vừa qua các nguồn tin cho biết hằng ngày vẫn có khoảng 11.000 người Rohingya chạy sang Bangladesh lánh nạn.

Phát ngôn nhân của Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR ông Adrian Edwards nói với báo giới trong ngày 10 tháng 10 rằng cơ quan đang phải được đặt lại trong tình trạng cảnh báo hoàn toàn trước con số lên đến 11.000 người di cư trong một ngày. Ông cho biết Cao ủy phải chuẩn bị sẵn sàng cho những đợt di cư sắp tới.

Ông Edwards cho biết một số người chạy tị nạn nói rằng họ phải tìm cách thoát khỏi cảnh giết chóc và đốt phá ở quê nhà. Người ta chứng kiến cảnh một cậu bé có vết cắt sâu trên cổ.

Phát ngôn nhân UNHCR  nói rằng ông không biết nguồn cơn nào dẫn đến tình trạng mới hiện nay, chỉ biết rằng nhiều người đã chạy trốn từ vài ngày trước hoặc 2 tuần trước. Họ chạy về phía biên giới, trong khi đó nhiều người nhìn thấy lửa cháy quanh khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.