Mỹ sẽ cấm nhập khẩu hải sản do công nhân Bắc Hàn làm ở Trung Quốc

RFA
2017.10.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg5724010 Hàng hóa Trung Quốc trên biên giới với Bắc Hàn. Bắc Kinh là một đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng. 12/2001.
AFP

Hải quan Hoa Kỳ cho biết đang sẵn sàng để chặn những lô hàng hải sản nhập khẩu bị cho là được lao động Bắc Hàn tại Trung Quốc tham gia chế biến ra.

Hãng tin AP loan tin này ngày 6 tháng 10; theo đó AP tiến hành điều tra và nhận thấy là có hải sản do những công nhân Bắc Hàn tại các nhà máy ở Hoa Lục chế biến rồi xuất sang Mỹ.

Trong những công ty nhập khẩu có hai tên tuổi lớn như Walmart và ALDI.

Thực tế cho thấy những lao động Bắc Triều Tiên được cho sang Trung Quốc làm việc chỉ nhận được một phần trong số lương của họ, số còn lại được chuyển về cho nhà nước Bắc Hàn.

Theo cơ quan chức năng Hoa Kỳ thì điều đó có nghĩa người tiêu dùng ở Mỹ đang mua phải những sản phẩm có thể do chính quyền Bắc Hàn trợ giá và ủng hộ cho tình trạng cưỡng bức lao động.

Hải quan Hoa Kỳ nói thêm sẽ thực hiện mọi biện pháp xử lý theo luật.

Chính quyền Bắc Hàn hiện đang bị trừng phạt với những nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc do tiến hành thử nguyên tử và bắn hỏa tiễn đạn đạo vi phạm những qui định của quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.