Các nghi phạm thực tập nhiều lần trước khi giết Kim Jong-Nam

RFA
2017-03-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phòng khám Merana, nơi ông Kim Jong-Nam được đưa đến cấp cứu hôm 13/2/2017 khi bị tấn công ở sân bay Kuala Lumpur, Malaysia.
Phòng khám Merana, nơi ông Kim Jong-Nam được đưa đến cấp cứu hôm 13/2/2017 khi bị tấn công ở sân bay Kuala Lumpur, Malaysia.
AFP photo

Nhóm nghi phạm thực hiện cuộc ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, đã tập dượt ít nhất 10 lần trước khi ra tay tại sân bay Kuala Lumpur hồi ngày 13 tháng 2.

Tờ Asahi Shimbun cho biết thông tin vừa nêu, dẫn nguồn từ giới chức Indonesia rằng nghi phạm quốc tịch Indonesia, cô Aisyah khai báo đã nhận lời tham gia vào một video của chương trình truyền hình thực tế và đó chỉ là một trò chơi vui.

Nghi phạm Aisyah  khai nhận đã tham gia tập luyện ở Campuchia 3 lần hồi cuối tháng Giêng và khoảng 7 lần tại các khu vực đông người ở Malaysia như phi trường Kula Lupur, khách sạn hay các khu mua sắm và một trạm xe lửa.

Nghi phạm nói rằng cô không hề biết chất lỏng mà cô sử dụng tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13 tháng 2 là chất thần kinh giết người VX.

Hai người đàn ông mà nghi phạm Aisyah gặp gỡ ở Campuchia và Indonesia được cho là Ri Ri U, quốc tịch Bắc Hàn và O Jong Gil, thành viên của Bộ An Ninh Bình Nhưỡng.

Hiện cảnh sát Malaysia đang truy nã Ri Ri U. Còn O Jong Gil được tin rằng đã trở về Bắc Hàn an toàn.

Nghị phạm Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam, qua tài khoản Facebook cá nhân, cũng đăng tải thông tin đến Campuchia hồi giữa tháng Giêng. Giới chức Malaysia cũng nghi rằng cô có mặt trong các lần tập dượt cho cuộc ám sát ông Kim Jong Nam.

Xem toàn trang