Tàu ngầm Hoa Kỳ cập cảng Hàn Quốc

RFA
2017.04.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_NU108.jpg Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Hoa Kỳ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào ngày 25 tháng 4 năm 2017.
AFP photo

Bắc Hàn tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn pháo qui mô lớn vào ngày thứ ba 25 tháng tư nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội nước này. Trong khi đó tàu ngầm USS Michigan của Hoa Kỳ đang cập cảng Hàn Quốc, và nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu hướng về vùng biển Triều Tiên.

Trong lĩnh vực ngoại giao, các đặc sứ về chính sách Bắc Hàn của ba nước đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ gặp nhau tại Tokyo để bàn về tình hình Bắc Triều Tiên.

Quan ngại gia tăng trong những tuần gần đây về khả năng Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử nguyên tử khác hay cho phóng tên lửa tầm xa nhằm thách thức các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Hoạt động này được nói có thể diễn ra vào ngày kỷ niệm thành lập quân đội Bắc Triều Tiên 25 tháng tư.

Tuy nhiên, những hoạt động như thế không diễn ra, thay vào đó là biện pháp bố trí những đơn vị pháo tầm xa tại vùng Wonsan mạn bờ biển đông Bắc Hàn để diễn tập bắn đạn thật.

Vùng Wonsan là nơi mà Bắc Hàn có một căn cứ không quân cũng như nhiều vụ thử nghiệm tên lửa từng được tiến hành ở đó.

Phía Hàn Quốc cho biết đang theo dõi sát tình hình và duy trì tình trạng sẵn sàng của quân đội miền nam. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin quân sự cho biết cuộc diễn tập bắn đạn pháo của Bắc Hàn trong ngày 25 tháng tư là lớn nhất từ trước đến nay; cũng như có thể chủ tịch Kim Jong-Un chứng kiến hoạt động đó.

Hải quân Hàn Quốc cũng cho biết đang tiến hảnh diễn tập bắn đạn thật cùng các khu trục hạm Hoa Kỳ tại vùng biển tây bán đảo Triều Tiên. Lực lượng Hải quân Hàn quốc sẽ tham gia cùng nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm Carl Vinson dẫn đầu dự kiến vào cuối tuần này sẽ đi vào khu vực này.

Hải quân Hoa Kỳ tiết lộ tàu ngầm USS Michigan mang theo hơn 150 tên lửa Tomahawk. Số tên lửa này được nói có khả năng bắn chính xác vào các cơ sở nguyên tử của Bắc Hàn; tuy nhiên Hải quân Hàn Quốc cho rằng chuyến thăm của tàu ngầm USS Michigan là theo thường kỳ và không tham dự vào bất cứ cuộc tập trận chung nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang