Bắc Hàn dọa nhấn chìm nước Mỹ trong tro bụi

RFA
2017.04.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_NK5JH.jpg Các xe tăng của Quân đội Nhân dân Triều Tiên trong một cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 105 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Il-Sung ở Bình Nhưỡng vào ngày 15 tháng 4 năm 2017.
AFP photo

Bắc Hàn cảnh cáo Hoa Kỳ về một cuộc tấn công phủ đầu mà Bình Nhưỡng tung ra sẽ vô cùng dữ dội.

Tuyên bố này được hãng thông tấn Bắc Hàn đưa ra sau khi Bộ trưởng ngoại giao Mỹ ông Rex Tillerson nói là Washington đang tìm cách tăng áp lực lên nhà nước Bắc Hàn để giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này.

Tờ báo của Đảng Lao động Triều tiên cầm quyền ở Bắc Hàn nói rằng cuộc tấn công phủ đầu không những sẽ quét sạch các lực lượng đế quốc Mỹ xâm lược ở Nam Hàn mà còn sẽ nhấn chìm cả nước Mỹ trong tro bụi.

Đây được xem như phản ứng giận dữ của Bắc Hàn để đối lại với những lời lẽ của các quan chức Mỹ trong vài ngày qua.

Ông Rex Tillerson ngoại trưởng Mỹ thì nói rằng Bắc Hàn là một nhà nước hỗ trợ khủng bố. Phó tổng thống Mike Pence của Mỹ trong chuyến viếng thăm các đồng minh vùng châu Á nói thời kỳ chính sách kiên nhẫn của Hoa Kỳ đã qua rồi, ý muốn nói đến chính sách mềm mỏng đối với Bắc Hàn của tổng thống Obama. Còn ông Paul Ryan, chủ tịch Hạ viện Mỹ thì ám chỉ ông Kim Jong Un lãnh đạo Bắc Hàn là một nhà độc tài, và chuyện cho phép một kẻ như vậy có sức mạnh là điều không thể chấp nhận được của loài người văn minh.

Trong khi đó thì ở miền Nam, tổng thống tạm quyền Hàn quốc Hwang Kyo-ahn nói trong một cuộc họp với các quan chức cao cấp của Hàn Quốc rằng các cơ quan quân đội và an ninh lúc nào cũng phải cảnh giác.

Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc nói rằng cuộc tập trận hàng năm phối hợp với lực lượng không quân Mỹ vẫn đang diễn ra và kết thúc vào ngày 28 tháng tư tới đây.

Bắc Hàn nói rằng cuộc tập trận này là để chuẩn bị xâm lăng miền Bắc. Còn một sĩ quan Hàn Quốc thì nói là với những cuộc tập trận như thế này Hàn Quốc có thể ngăn chận chiến tranh cũng như không cho kẻ địch có ý định khiêu khích.

Trong khi đó thì tại hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, Nga lại phản đối một dự thảo nghị quyết do Mỹ soạn thảo, lên án vụ thử tên lửa vừa qua của Bình Nhưỡng.

Nga đòi thêm vào bản dự thảo câu nói giải quyết vấn đề thông qua thương lượng, trong khi đó các nhà ngoại giao lại nói là Trung quốc đồng ý với bản dự thảo này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.