Bắc Hàn sở hữu tên lửa có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ

RFA
2017.10.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SH1SY_960.jpg Hình chụp của hãng tin Bắc Hàn (KCNA) công bố hôm 16/9/2017 về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung và dài Hwasong-12 tại một địa điểm không được công bố.
STR / KCNA VIA KNS / AFP

Lãnh đạo Bắc Hàn cho phái đoàn dân cử Liên Bang Nga biết rằng đang sở hữu tên lửa có tầm hoạt động tới 3.000 cây số, tức có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Điều này được hãng thông tấn Nga Interfax loan tải trong bản tin gửi từ Maxcova ngày 10 tháng 10, cho biết trích dẫn lời Dân Biểu Anton Morozov, thành viên của Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Nga, cũng là người mới cùng trong đoàn đại biểu sang thăm Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này.

Dân Biểu Morozov tiết lộ thêm rằng trong cuộc gặp, giới lãnh đạo Bắc Hàn còn nói là đang tìm cách chế tạo tên lửa đạn đạo có thể bắn xa tới 9.000 cây số, nhưng Bình Nhưỡng không cho biết khi nào sẽ đạt được mục tiêu vừa nói.

Cũng liên quan đến Bình Nhưỡng, tờ Chosun Ilbo xuất bản tại Seoul cho hay tin tặc Bắc Hàn lấy được hàng trăm tài liệu bí mật quốc phòng của miền Nam, trong đó có cả tài liệu ghi rõ chi tiết những gì Nam Hàn và Hoa Kỳ sẽ làm đối với miền Bắc, trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Tờ báo cho hay biết được tin quan trọng này qua sự tiết lộ của ông Rhee Cheol-Hee, một vị dân cử thuộc đảng Dân Chủ đương quyền. Theo ông Rhee, vụ đánh cắp tài liệu mật mới xảy ra hồi tháng Chín vừa rồi, khi tin tặc Bắc Hàn xâm nhập được vào một hệ thống điện toán của miền Nam.

Dân Biểu Rhee cho tờ Chosun Ilbo biết là trong số các tài liệu bị tin tặc  đánh cắp, còn có cả tài liệu nói về kế hoạch hành động của Nam Hàn và Hoa Kỳ khi chiến tranh xảy ra, bao gồm cả kế hoạch giết lãnh tụ Kim Jong-Un của miền Bắc.

Viện dẫn lý do bảo mật, Bộ Quốc Phòng Nam Hàn từ chối xác nhận tin này.

Ngoài ra, tờ Chosun Ilbo cũng đưa tin nói cuối tuần này, tầu ngầm tấn công hạt nhân USS Michigan của Hải quân Hoa Kỳ sẽ cặp cảng Busanm Nam hàn, để tham gia diễn tập với đội tầu của hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, hiện cũng đang trên đường đến Nam Hàn.

Tờ báo nói thêm cuộc diễn tập này sẽ diễn ra vào cuối tháng này, nhắm vào các mục đích như huấn luyện tác chiến chống tầu ngầm, theo dõi và đánh chặn tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn.

Cũng cần nhắc lại sau vụ Bắc Hàn nổ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và liên tục phòng tên lửa, Hoa Kỳ quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự tại Nam Hàn. Bên cạnh đó, cuối tuần rồi Tổng Thống Mỹ Donald Trump viết trên tài khoản Twitter của ông rằng “chỉ có một điều tác dụng” với Bình Nhưỡng, khiến nhiều người đồn đoán có lẽ ông Trump sẽ thực hiện biện pháp quân sự đối với Bắc Hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.