Ba nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel Hóa học 2013

RFA 09.10.2013

Share

Giải Nobel hóa học được dành cho ba nhà khoa học người Hoa Kỳ gốc Áo, gốc Anh và gốc Do Thái.

Ba tân khôi nguyên Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warshel được tuyên dương nhờ công trình kết hợp vật lý cổ điển với vật lý lượng tử, thiết kế những mô hình máy vi tính mô phỏng tiến trình hóa học của vật chất, giúp phân tích các hệ thống phân tử phức tạp, tiên đoán các phản ứng hóa học, lại phổ biến những thí nghiệm của họ lên không gian mạng.

Phát minh này đã được giới hóa  học trên thế giới sử dụng từ hằng chục năm nay để chế tạo các loại thuốc mới, giới kỹ sư dùng để chế tạo những nguồn năng lượng sạch và nhiều sản phẩm tinh vi.

Ba khôi nguyên hóa học năm nay là giáo sư tại các trường đại học Strasbough ở Pháp, Stanford và Southern California ở Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang