Anh trai của lãnh tụ Bắc Hàn từng là người cung cấp tin cho CIA

RFA
2019.06.11
anh trai lãnh tụ Bắc Hàn Anh trai lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-nam
Reuters

Wall Street Journal dẫn nguồn từ một nhân vật thông thạo về vụ việc rằng ông Kim Jong-nam từng gặp các viên chức CIA một vài lần.

Tuy vậy theo Wall Street Journal thì một vài cựu quan chức Mỹ cho rằng Kim Jong-nam đã không sống ở Triều Tiên nhiều năm và không nắm quyền lực gì ở Bình Nhưỡng do vậy ông Kim Jong-nam không thể cung cấp thông tin chi tiết và có giá trị của Bắc Hàn cho CIA.

Vai trò của Kim Jong-nam được đề cập đến như là người cung cấp tin cho CIA vừa được nhắc đến trong cuốn sách mới về lãnh tụ Kim Jong-un có tên là “The Great Successor” (Người kế vị vĩ đại) của phóng viên Anna Fifield làm việc cho tờ Washington Post. Trong đó, tác giả Fifield có viết rằng Kim Jong-nam thường gặp gỡ và cung cấp thông tin cho các điệp viên CIA tại Singapore và Malaysia.

Trước thông tin này, phía CIA chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Hai phụ nữ từng bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX sát hại Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) vào tháng 2.2017 là Đoàn Thị Hương (Việt Nam) và công dân Indonesia -Siti Aisyah. Tuy nhiên vào tháng 5.2019 Đoàn Thị Hương đã được thả và Siti Aisyah cũng đã được phóng thích và tháng 3.2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.