Bắc Hàn chưa có kế hoạch đàm phán với Mỹ

RFA
2018.02.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Z395S_960.jpg Ảnh chụp màn hình KCTV của Bắc Hàn hôm 8/2/2018 cho thấy lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un (phải) và vợ là Ri Sol Ju (giữa) dự lễ duyệt binh ở Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng.
KCTV/AFP

Bắc Hàn chưa có ý định gặp giới chức Hoa Kỳ trong dịp diễn ra Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang tại Hàn Quốc.

Thông tấn xã KCNA của Bắc Hàn dẫn phát biểu của quan chức Jo Yong Sam thuộc Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn rằng Bình Nhưỡng chưa hề bao giờ xin được đối thoại với phía Hoa Kỳ; cụ thể là Bắc Hàn không có ý định gặp gỡ phía Mỹ trong thời gian có mặt tại Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang.

Ông Jo Yong Sam nhắc lại là phái đoàn miền Bắc đến Hàn Quốc chỉ với mục đích tham dự Thế Vận Hội và hoan nghênh thành công của việc tổ chức kỳ đại hội thể thao này mà thôi.

Phía Hoa Kỳ cũng không yêu cầu đàm phán với Bắc Hàn, nhưng Phó Tổng thống Mike Pence để mở khả năng tiếp xúc với đại diện chính quyền Bình Nhưỡng; mặc dù thông điện của ông Pence đối với vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là không thay đổi.

Phó tổng thống Mike Pence vào ngày 8 tháng 2 đã đến Hàn Quốc, trước lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang.

Một phái đoàn cấp cao của Bắc Hàn cũng sẽ có mặt tại lễ khai mạc. Trong số này có người em gái của đương kim Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong- Un và ông Kim Yong Nam, người đứng đầu nhà nước Bắc Hàn trên danh nghĩa mà thôi.

Cô Kim Yo Jong, em gái của Chủ tịch Kim Jong-Un, cùng đoàn tùy tùng sẽ đi máy bay riêng đáp xuống phi trường Incheon ở Seoul vào chiều ngày thứ sáu.

Phía Bắc Hàn thông báo cho miền Nam là phái đoàn của cô Kim Yo Jong sẽ dùng cơm trưa với Tổng thống Nam Hàn, Moon Jae-in, vào ngày thứ bảy 10 tháng 2.

Phủ Tổng thống Nam Hàn cũng loan tin ông Moon Jae-in sẽ tiếp đoàn Bắc Hàn tại Nhà Xanh vào ngày thứ bảy.

Đây là lần đầu tiên một thành viên của gia tộc họ Kim cai trị ở Bắc Hàn đến Nhà Xanh ở Nam Hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang