Biên tập viên của một tờ báo lớn tại Quảng Đông từ chức

RFA 29.03.2016
000_8Y8R4 Chủ tịch TQ Tập Cận Bình (trái), người từng nói các cơ quan báo chí phải mang tên Đảng.
AFP photo

Biên tập viên phụ trách văn hóa của một tờ báo lớn tại Quảng Đông là ông Vu Sảo Lặc tuyên bố từ chức. Lý do của việc làm này được ông này đăng trên trang mạng xã hội Vi Bác là ‘Tôi không thể chịu nổi tên của quí vị nữa.’

Lời tuyên bố của ông Vu bị cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc lập tức xóa bỏ vì người ta cho rằng ông thách thức câu nói của Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng Hai vừa qua là các cơ quan báo chí phải mang tên Đảng.

Tuy bị xóa bỏ nhưng hãng tin AFP vẫn ghi lại được nhờ vào hệ thống lưu giữ ẩn giấu trên mạng Internet. Theo đó ông Vu còn nói là ông đã ‘quì gối’ lâu quá rồi, và nay ông muốn thay đổi.

Tại Trung Quốc người dân thường không được biết những chỉ trích giới lãnh đạo do bị kiểm duyệt, bên cạnh đó Trung Quốc chỉ sử dụng mạng xã hội cho riêng mình mà không dùng các mạng toàn cầu như fb hay Tweeter.

Việc làm của ông Vu Sảo Lặc được xem là hành động phản kháng mới nhất chống việc kiểm soát ngày càng gắt gao truyền thông của đảng cộng sản Trung Quốc. Trước đó là một lá thư yêu cầu ông Tập Cận Bình từ chức được một nhóm người ký tên tự nhận là các đảng viên trung thành của đảng. Cơ quan chức năng cho bắt giữ môt số người bị nói có liên quan đến bức thư này; kể cả thân nhân của người hiện đang ở nước ngoài.

Một dự luật kiểm soát Internet tại Trung Quốc đang được công khai để lấy ý kiến.

Theo dự luật mới này thì tên miền của các websites phải đăng ký và được cơ quan chức năng chấp nhận chứ không thì sẽ bị cấm truy nhập. Ngoài ra nếu vi phạm thì sẽ bị phạt một khoản tiền tương đương 4.600 đô la Mỹ.

Các cơ quan quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc nói rằng những qui định mới có thể sẽ tác động đến cả các công ty nước ngoài có đặt máy chủ bên trong Trung Quốc như là Microsoft và Apple.

Hiện vẫn chưa rõ là đối với các máy chủ đặt ở nước ngoài và được truy cập từ bên trong Trung Quốc thì luật mới sẽ có tác động đến hay không, nhưng giới quan sát cho rằng những qui định mới có nguy cơ sẽ khóa chặt Internet ở Trung Quốc, đất nước vốn đã có hệ thống kiểm duyệt thông tin mạng rất gắt gao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.