Mỹ cảnh báo việc ISIS có thể sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử

RFA
2016-04-02
Share
000_9A3A8-622.jpg Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại thượng đỉnh an toàn hạt nhân được tổ chức tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ trong hai ngày 31 tháng 3 và 1 tháng 4 vừa qua.
AFP

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm qua đưa ra cảnh báo: Những người mà ông cho là ‘điên’ thuộc nhóm tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo ISIS sẽ không ngần ngại tiến hành một vụ tấn công nguyên tử gây thảm họa.

Cảnh báo vừa nêu được người đứng đầu chính phủ Mỹ đưa ra tại thượng đỉnh an toàn hạt nhân được tổ chức tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ trong hai ngày 31 tháng 3 và 1 tháng 4 vừa qua.

Theo tổng thống Barack Obama thì nhóm Tổ chức Thánh chiến Nhà nước Hồi giáo ISIS đã sử dụng vũ khí hóa học tại Syria và Iraq; nên không nghi ngờ là nếu những kẻ điên đó thủ đắc được một quả bom nguyên tử hay nguyên liệu hạt nhân, chắc chắn chúng sẽ sử dụng để có thể sát hại nhiều người vô tội theo mong muốn.

Tổng thống Barack Obma chủ trì thượng đỉnh an toàn hạt nhân lần thứ tư. Trong thượng đỉnh an toàn hạt nhân đầu tiên cũng được tổ chức tại Washington cách đây sáu năm, ông Barack Obama lúc đó vạch ra kế hoạch một thế giới không còn võ khí nguyên tử.

Tuy nhiên lần này chỉ còn mấy tháng nữa ông Barack Obama rời Nhà Trắng; trong khi đó một ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa là ông Donald Trump lại kêu gọi hãy để Nhật Bản và Hàn Quốc trang bị võ khí hạt nhân.

Thượng đỉnh an toàn hạt nhân lần này bị tổng thống Nga Vladimir Putin tẩy chay. Nga là nước có lượng võ khí nguyên tử ngang ngửa với Hoa Kỳ và sự vắng mặt của ông Putin được cho sẽ khiến kế hoạch mà tổng thống Barack Obama đề ra sẽ không đạt được kết quả mong muốn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang