Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN sẽ tổ chức tại California vào tháng 2-2016
2015.12.31
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ chủ trì cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo các nước thuộc khối ASEAN vào ngày 15 và 16 tháng 2 tới tại California, Mỹ. Nhà trắng thông báo tin này vào hôm qua.
Tuyên bố của Nhà trắng cho hay cuộc họp này là chưa có tiền lệ do Mỹ chủ trì, dựa trên mối quan hệ đối tác sâu hơn giữa Mỹ và ASEAN được phát triển từ năm 2009 đến nay và sẽ thúc đẩy chiến lược tái cân bằng của Mỹ về khu vực châu Á Thái Bình Dương.
Cuộc gặp sẽ diễn ra tại Sunnylands, nơi Nhà trắng thường tổ chức các cuộc gặp cấp cao bên ngoài Washington DC.
Hoa Kỳ hiện đang rất mong có một khối ASEAN đoàn kết trước thái độ hung hăng đang gia tăng của Trung Quốc tại biển Đông.
Có 4 nước thành viên ASEAN là Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam đã tham gia vào hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương vốn là một trọng tâm trong kế hoạch chuyển trục chiến lược của Tổng thống Hoa Kỳ Obama về châu Á.