Bắc Kinh công bố hợp đồng đóng tàu tuần tra quần đảo Hoàng Sa

RFA 05-14-2019
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
paracel-china Hình chụp vệ tinh đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa hôm 25/1/2018
Courtesy of AMTI (CSIS)

Trung Quốc vừa công bố chương trình tăng cường sự hiện diện tại khu vực quần đảo Hoàng Sa mà Bắc Kinh hoàn tất việc cưỡng chiếm từ năm 1974.

Mạng báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng số ra ngày 13 tháng 5 loan tin chương trình vừa nêu là hợp đồng trị giá tương đương 23,5 triệu đô la Mỹ đóng một tàu đi tuần khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Cơ quan Chấp Pháp Hàng Hải tại thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng, cho biết đã có đơn đặt hàng với Tập đoàn Đóng tàu Vũ Xương, một chi nhánh tại Vũ Hán của Tập đoàn Công Nghiệp Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc, đóng chiếc tàu trọng tải 1900 tấn.

Tin cho biết tàu này sẽ có chiều dài 102 mét, tầm hoạt động là 6 ngàn hải lý.

Hồi năm 2016, chính quyền thành phố Tam Sa, đơn vị hành chính quản lý những đảo và đá tại Biển Đông gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và cả bãi cạn Scaborough cưỡng chiếm của Philippines, cho biết trong kế hoạch 5 năm của thành phố này sẽ cho tăng cường đội tàu chấp pháp hàng hải từ 1 chiếc lên đến 20 chiếc.

Giới phân tích cho rằng chương trình đóng chiếc tàu 1900 tấn vừa nêu là nổ lực của Bắc Kinh nhằm tăng cường sự hiện diện của lực lượng ngoài Hải quân Trung Quốc với mưu đồ củng cố sự hiện diện tại vùng Biển Đông hiện đang có tranh chấp với một số nước Đông Nam Á gồm Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang