Paracetamol bảo vệ thận cho bệnh nhân sốt rét nặng

RFA
2018-04-10
Share
AP_090108169583 Paracetamol
AP

Cho bệnh nhân bị sốt rét vàng da nặng uống paracetamol sẽ giúp họ bớt khả năng bị chứng suy thận gây hại.

Kết quả của một nghiên cứu đăng trên tờ Clinical Infectious Disease cho biết như vừa nêu. Theo đó thì đây là một phát hiện quan trọng vì chứng tổn thương thận nặng rất phổ biến và thường gây ra biến chứng chết người đối với những bệnh nhân sốt rét nặng.

Phát hiện này cũng được cho là có ích vì không phải tốn kém quá nhiều bởi thuốc paracetamol rẻ tiền lại giúp bảo vệ cho thận của những bệnh nhân sốt rét nặng, giúp giảm nguy cơ tử vong cho họ.

Thống kê cho thấy hằng năm trên toàn thế giới có gần nửa triệu người chết vì bệnh sốt rét nặng. Và thận bị tổn thương nặng gây biến chứng cho những bệnh nhân này là một nguyên nhân dẫn đến tử vong cho họ.

Chứng tổn thương thận nặng gọi tắt theo tiếng Anh là AKI xảy ra đối với 40% bệnh nhân sốt rét nặng người lớn và ít nhất 10% đối với nhóm bệnh nhân sốt rét nặng là trẻ em.

Nghiên cứu cho thấy có 40% những bệnh nhân sốt rét người lớn bị AKI tử vong và từ 12 đến 24% nhóm bệnh nhân trẻ em bị AKI thiệt mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang