Đặc khu trưởng Hong Kong yêu cầu chấm dứt đòi độc lập

RFA
2017-09-19
Share
000_Del6374375.jpg Joshua Wong, khi 17 tuổi đã là nhà lãnh đạo của nhóm hoạt động dân chủ Scholarism, trong cuộc biểu tình tại quận Admiralty, Hồng Kông hôm 20/10/2014.
AFP

Cựu Thống đốc Hong Kong Chris Patten ngày 19 tháng 9 nói rằng việc đặc khu này cho xét xử lại vụ án các thủ lĩnh trẻ của phong trào Cây Dù Vàng là có động cơ chính trị.

Trước đó sinh viên Hoàng Chi Phong cùng hai người bạn bị kết án tù vì tham gia lãnh đạo phong trào Cây Dù Vàng ở Hồng Kông năm 2014, mặc dù trước đó đặc khu này đã quyết định miễn án tù đối với họ.

Hãng AFP dẫn lời cựu Thống đốc Chris Patten nói với báo giới rằng ông chẳng muốn chất vấn các vị thẩm phán, cũng chẳng muốn chất vấn tòa án hay các nhà chức trách mà ông chỉ muốn hỏi những người trực tiếp đưa ra quyết định có mục đích chính trị này.

Ông chỉ đích danh người đứng đầu cơ quan tư pháp Hồng Kông là ông Viên Quốc Cường đã đưa ra một quyết định có âm mưu chính trị khi đòi xét xử lại vụ án đối với những sinh viên này.

Vị Thống đốc Anh Quốc cuối cùng của Hong Kong nói rằng bản thân ông không đồng tình với việc những người trẻ tuổi tham gia vào các phong trào đòi dân chủ nhưng ít ra chính quyền cũng phải cho họ cơ hội đối thoại để bày tỏ quan điểm của mình.

Trong khi đó vị đặc khu trưởng Hong Kong hiện nay vừa lên tiếng yêu cầu người dân chấm dứt các cuộc tranh luận, tuyên truyền đòi độc lập, dân chủ vì sợ sẽ chọc giận Bắc Kinh.

Theo hãng tin Reuters, tân đặc khu trưởng Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói rằng chính quyền không muốn can thiệp hay trừng phạt những người có tư tưởng đòi độc lập trong các trường đại học, tuy nhiên các chiến dịch này đã trở nên có tổ chức và mang tính hệ thống thay vì chỉ đơn thuần là tự do ngôn luận.

Bà Lâm cho rằng điều này vi phạm nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ và làm tổn hại mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Hong Kong. Bà khẳng định nếu cứ tiếp tục như vậy sẽ không có lợi cho sự phát triển của Hong Kong, vì vậy phong trào này phải ngừng ngay lập tức.

Ngoài ra bà Lâm còn cảnh báo rằng các chiến dịch đòi độc lập đã vi phạm luật pháp Hong Kong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang