Mỹ hài lòng với đóng góp của Nhật về chi phí quân đồn trú

RFA
2016.12.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_I352N.jpg Ông Ash Carter, Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Hoa Kỳ hài lòng với những đóng góp mà chính phủ Nhật Bản đang làm, để giúp Washington trang trải chi phí khi đưa quân đồn trú ở Nhật.

Lên tiếng với các nhà báo tháp tùng trên đường đến Tokyo, ông Ash Carter, Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết hàng năm, chính phủ Nhật Bản trả cho Mỹ số tiền lên tới 1 tỷ 600 trăm triệu USD, giúp Lầu Năm Góc trang trải phần lớn chi phí khi đưa 50.000 binh sĩ đồn trú ở Nhật, để bảo vệ an ninh quốc phòng cho đồng minh Nhật Bản, và duy trì ổn định trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng nói rằng Washington hài lòng với sự đóng góp của Nhật Bản, vì Tokyo biết Hoa Kỳ không thể đơn phương gánh vác mọi chuyện, và điều đó giúp mối quan hệ chiến lược Mỹ-Nhật ngày một trở nên vững mạnh hơn.

Vài tháng trước đây khi còn vận động tranh cử, Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump có nói với đại ý rằng ông sẽ duyệt lại khoản tiền mà đồng minh chiến lược của Mỹ tại Đông Á là Nhật Bản đang đóng góp, nói thêm là có thể Hoa Kỳ sẽ rút quân ra khỏi Nhật Bản vì chi phí đóng quân quá tốn kém.

Tuy nhiên chỉ vài ngày sau khi đắc cử, ông Trump tiếp Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe, sau đó tin từ các cố vấn của ông Trump cho hay vị tổng thống tương lại của Hoa Kỳ coi trọng mối quan hệ chiến lược cần thiết phải có với Tokyo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang