Philippines mong sớm có phán quyết về vụ kiện "đường lưỡi bò"

RFA-24-10-2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Philippines hy vọng sẽ sớm có phán quyết tại tòa trọng tài quốc tế về đơn kiện của mình liên quan để đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông. Ngoại trưởng Philippines, Albert del Rosario cho biết như vậy vào hôm nay.

Ngoại trưởng Philippines nói Philippines đã bắt đầu thủ tục nộp đơn lên tòa từ năm ngoái sau khi đã dùng hết mọi phương cách từ chính trị đến ngoại giao để tìm kiếm giải pháp với Trung Quốc. Theo Ngoại trưởng Philippines, với việc Trung Quốc từ chối không tham gia tòa, có nhiều khả năng tòa sẽ có phán quyết nhanh hơn từ nay đến năm 2014. Ông cũng thừa nhận trước đó với báo chí rằng thủ tục của tòa có thể kéo dài từ 3 đến 4 năm.

Các chuyên gia thì cho rằng phán quyết của tòa sẽ không có ý nghĩa bắt buộc nhưng sẽ mang sức nặng về chính trị và đạo đức.

Hiện có 6 nước bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Brunei, Philippines và Malaysia đang đòi chủ quyền một phần hoặc toàn phần trên khu vực biển đông. Việc đòi chủ quyền chồng lấn đã gây ra những căng thẳng trong khu vực thời gian qua, đặc biệt là giữa Trung Quốc với Philippines và Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang