Quân đội Philippines không đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ lãnh hải

Quân đội Philippines quá yếu, không thể chận đứng được các hành động xâm phạm lãnh thổ mà nước ngoài đang làm, chẳng hạn như ở các khu vực đang tranh chấp chủ quyền tại vùng biển Đông.
RFA 05.24.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đó là nội dung phát biểu mà ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Voltaire Gazmin của Phi đưa ra trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thống tấn AP.
Ông Gazmin nói rằng ngay trong lúc này, Trung Quốc tiếp tục xây dựng căn cứ trên những vùng đảo mà ông nói là chủ quyền thuộc về Philippines, nhưng thực lực quân đội nước ông quá yếu nên không thể làm gì hơn là lên tiếng phản đối về mặt ngoại giao.
Ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines gọi các hành động của Trung Quốc là những hành động xâm lăng, nhưng bảo thêm là Philippines không thể làm gì hơn cho tới khi có một lực lượng quân sự hùng hậu, có khả năng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.
Ông cho biết cần phải có tiền để hiện đại hóa quân đội, nói rõ nhiều tầu chiến mà Phi sử dụng đang ở trong tình trạng hư hỏng, bảo thêm trong những năm gần đây Philippines chỉ mua được một chiếc tầu cũ đã sử sang lại của Hoa Kỳ, và chiếc tàu này được đưa ra tuần tra ở khu vực biển gần Trường Sa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.