Philippines tổ chức họp 4 bên về Biển Đông

Philippines sẽ chủ trì cuộc họp bốn bên cùng với các quốc gia Đông Nam Á về vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh hải trên Biển Đông vào tháng tới.
RFA-21-11-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Courtesy dfa.gov.ph
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Courtesy dfa.gov.ph
Courtesy dfa.gov.ph
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết tin này vào ngày hôm nay.

Theo đó, các phó ngoại trưởng của Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam sẽ gặp nhau ở Manila vào ngày 12/12. Ngoại trưởng Philippines cho biết đây chính là một phần trong nỗ lực của nước này trong việc thúc đẩy các nước tìm giải pháp đa phương trong vấn đề tranh chấp.

Cũng theo ngoại trưởng Rosaria, đề nghị về cuộc họp 4 bên đã được Philippines đưa ra vào năm ngoái, đi ngược lại với đề nghị của Trung Quốc là giải quyết song phương với từng quốc gia có tranh chấp.

Cuộc họp không có sự hiện diện của Trung Quốc là nước tuyên bố chủ quyền gần hết khu vực Biển Đông tiếp giáp với các quốc gia Đông Nam Á lân cận.

Ngoại trưởng Philippines nói rằng các nước tôn trọng nhưng không chấp nhận đề nghị của Trung Quốc và cho rằng Trung Quốc đang đe dọa đến sự ổn định và an ninh của khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.