Thủ lĩnh quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông ở Philippines bị bắt

RFA
2018-02-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phiến quân cộng sản ở Philippines trong cuộc họp báo ở Manila hôm 18/8/2016
Phiến quân cộng sản ở Philippines trong cuộc họp báo ở Manila hôm 18/8/2016
AFP

Một thủ lãnh phiến quân theo chủ nghĩa Mao ở Philippines bị bắt ngay trên đường phố Manila. Lực lượng an ninh nước này cho biết như vừa nêu vào ngày 1 tháng 2 năm 2018.

Thông cáo của cảnh sát Philipiines cho biết có 2 người bị bắt. Một người có tên là Rafael Baylosis và một người đàn ông khác có mang theo vũ khí. Cả hai bị bắt vào ngày 31 tháng Một sau khi có tin báo cho lực lượng phối hợp giữa cảnh sát, an ninh với tình báo quân đội.

Ông Rafael Baylosis được xem như Tổng bí thư tạm quyền của Đội quân Tân Nhân dân, một lực lượng nổi dậy theo ý thức hệ cộng sản kiểu Mao Trạch Đông của Trung Quốc. Đội quân Tân Nhân Dân đã tiến hành cuộc chiến tranh du kích chống Chính phủ Philippines hơn 30 năm nay. Cuộc chiến tranh này đã làm 30 ngàn người thiệt mạng.

Ông Rafael có nguy cơ đối diện với bản án giết người trong một vụ thanh lọc đảng Tân Nhân dân hồi năm 1985 làm nhiều người thiệt mạng.

Manila và Đội quân Tân Nhân dân đã nhiều lần tiến hành đàm phán hòa bình, nhưng tình trạng xung đột vẫn chưa được kết thúc. Lần đàm phán cuối cùng đã bị Tổng thống Rodrigo Duterte chấm dứt vào tháng 11 năm ngoái, do đó các thủ lãnh  của phe cộng sản không có quyền miễn trừ nữa.

Lý do được Tổng thống Phi đưa ra khi tuyên bố chấm dứt đàm phán là phe cộng sản đã tấn công giết chết binh lính của chính phủ trong khi cuộc thương thảo hòa bình đang diễn ra.

Theo số liệu của chính phủ Philippines thì hiện nay đội quân Tân Nhân dân đã yếu đi nhiều với quân số còn khoảng 3.800 người, so với trước đây là 20 ngàn người.

Ông Rafael Baylosis là nhân vật cộng sản cao cấp nhất bị bắt từ sau khi đàm phán hòa bình bị chấm dứt đến nay.

Xem toàn trang