Philippines, Trung Quốc và Việt Nam nên có quy định về đánh cá chung

RFA
2018.06.20
000_D37TR.jpg Ngư dân ở thị trấn Masinloc và các nhà hoạt động Philippines mang thuyền gỗ đến phản đối trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Manila hôm 12/7/2016
AFP

Quyền Chánh án Toà Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio hôm 20 tháng 6 lại lên tiếng kêu gọi ba nước Philippines, Trung Quốc và Việt Nam thiết lập các quy định đánh cá chung tại khu vực bãi cạn Scarborough do Trung Quốc chiếm được từ Philippines hồi năm 2012. Ông Carpio nói điều này với hãng tin ANC ở Philippines.

Hồi tuần trước, ông  Carpio cũng nói với báo giới rằng ba nước nên ký một thỏa thuận đánh cá chung tại khu vực bãi cạn.

Tuyên bố của ông Carpio được đưa ra giữa lúc có căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc xung quanh việc tuần duyên Trung Quốc ngăn cản không cho ngư dân Philippines vào bãi cạn đánh bắt.

Quyền Chánh án Toà Tối cao  Philippines nói rằng phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế hồi năm 2016 xác định đây là vùng đánh cá chung của ngư dân ba nước. Theo ông việc ngư dân Philippines không được vào bãi cạn trong khi ngư dân Trung Quốc được tiếp tục đánh bắt tại đây là một sự phân biệt và Philippines nên phản đối và hỏi ý kiến của tòa.

Trong khi đó, khi nói về những căng thẳng ở khu vực Biển Đông thời gian gần đây, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad mới đây nói rằng có quá nhiều tàu chiến hiện diện tại khu vực và điều này có thể gây nên căng thẳng khi một bên nào đó mắc lỗi và từ đó chiến tranh có thể bùng nổ.

Thủ tướng Malaysia nói điều này trong một phỏng vấn với báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng hôm 19/6.

Theo Thủ tướng Malaysia, các nước nên có hoạt động tuần tra chung trong khu vực bằng tàu nhỏ để đảm bảo không xảy ra xung đột.

Ông Mahathir Mohamad cũng nói đến việc Trung Quốc cho xây lấp các đảo nhân tạo ở Biển Đông và cho rằng Trung Quốc phải đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Thủ tướng Mahathir Mohamad mới nhậm chứ Thủ tướng hồi tháng trước. Ông cho biết quan điểm của ông về Biển Đông sẽ khác với người tiền nhiệm Najib Razak, người vốn bị chê trách là không quyết liệt với Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.