Philippines vận động các nước ASEAN ủng hộ phán quyết của Tòa quốc tế

RFA
2016-07-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay trong một cuộc phỏng vấn với AFP tại Manila ngày 08 tháng 7 năm 2016.
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay trong một cuộc phỏng vấn với AFP tại Manila ngày 08 tháng 7 năm 2016.
AFP photo

Chính phủ Philippines vừa lên tiếng xác nhận chuyện dồn hết nỗ lực để vận động các nước ASEAN lên tiếng ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế bác bỏ việc Trung Quốc có chủ quyền ở Biển Đông, trước khi đồng ý với một bản tuyên bố chung với lời lẽ ôn hòa hơn, không nhắc gì đến phán quyết mà Tòa đưa ra.

Điều này được Ngoại Trưởng Philippines, ông Perfecto Yasay nói trong cuộc họp báo sáng nay tại Manila, nhìn nhận muốn đưa phán quyết của Tòa vào bản tuyên bố chung của ASEAN, trong cuộc họp cấp ngoại trưởng mới kết thúc vài ngày trước đây ở Vientain, Lào.

Ngoại trưởng Phi nhấn mạnh dù bản tuyên bố chung không nói gì tới phán quyết của Tòa, nhưng vẫn là thắng lợi cho ASEAN.

Ông Yasay không giải thích tại sao cuộc vận động không thành công, nhưng những nguồn tin khác nhau đều nói rằng quốc gia lên tiếng chống đối là Campuchia.

Tin này được xác nhận vì ngay sau đó, Trung Quốc đã lên tiếng cám ơn Campuchia, là quốc gia đang nhận những khoản viện trợ khổng lồ của Bắc Kinh.

Theo quy định của ASEAN, mọi quyết định đều phải được sự đồng ý của tất cả các quốc gia thành viên, do đó dù chỉ một mình Campuchia phản đối, bản tuyên bố chung với những lời lẽ bất lợi cho Trung Quốc cũng không thể thành hình.

Xin được nhắc lại vào ngày 12 tháng Bảy vừa qua, tòa trọng tài thường trực quốc tế có trụ sở ở The Hague, Hà Lan đã đưa ra phán quyết nói rằng đường chín đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò của Trung quốc chiếm tới 90% diện tích biển Đông là không có giá trị pháp lý.

Phán quyết cũng cho rằng việc Trung Quốc chiếm bãi đá Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines là phi pháp.

Xin thưa thêm là tin tức ghi nhận được từ giới ngoại giao Đông Nam Á cho hay ngoài Philippines, phái đoàn đại diện cho Việt Nam cũng ủng hộ nên đưa phán quyết của Tòa vào bản thông cáo chung.

Đến giờ, Hà Nội chưa lên tiếng xác nhận hay phủ nhận tin vừa nói.

Ý kiến (2)
Share

Minh

nơi gửi Ha Noi

Cac nuoc co 2 lua chon kinh te hoac ung ho phan quyet PCA ?

28/07/2016 11:55

Viet

nơi gửi US

Toa da phan quyet roi, thi Toa phai co hinh phat cho TQ. TQ phai boi thuong nhung gi TQ da lam sai, trai toi cac nuoc tren Bien Dong chu!

27/07/2016 11:06

Xem toàn trang